Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các sàn, giá Bitcoin lao dốc mạnh

author 08:09 10/09/2017

(VietQ.vn) - Giá Bitcoin tối qua lao dốc từ hơn 4.650 USD xuống hơn 4.220 USD chỉ trong vòng một giờ, do Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các sàn.

Caixin trích lời một nguồn tin thân cận cho biết giới chức Trung Quốc đã ban hành tài liệu để thực thi việc đóng cửa, VnExpress thông tin.

Theo Coin Desk, chính điều này khiến giá Bitcoin tối qua lao dốc từ hơn 4.650 USD xuống hơn 4.220 USD chỉ trong một giờ. Trước đó, trên sàn Huobi.com của Trung Quốc, tiền ảo đã mất giá tới 18%.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá mỗi Bitcoin dao động quanh 4.288 USD. Tổng giá trị các tiền ảo trên toàn cầu vào khoảng 70,8 tỷ USD.

Thế nhưng, thông tin này đã được chuyển đến các sàn tiền ảo tại Trung Quốc như thế nào thì người ta vẫn chưa rõ.

Trên Bloomberg, Wu Xing – người phát ngôn của Huobi cho biết, họ chưa nhận được thông báo nào và vẫn hoạt động bình thường. Người phát ngôn của Okcoin - Tian Ying cũng trả lời tương tự.

Đây là lần thứ 2 trong tuần tiền ảo phổ biến nhất thế giới chịu cú sốc từ Trung Quốc. Ảnh: Internet.

 

Được biết, đây là lần thứ 2 trong tuần tiền ảo phổ biến nhất thế giới chịu cú sốc từ Trung Quốc. Thông tin hồi đầu tuần về việc, giới chức nước này coi ICO (huy động vốn bằng tiền ảo) là phạm pháp cũng khiến Bitcoin xuống sát 4.000 USD.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho hay, đã hoàn tất điều tra về ICO và sẽ phạt nặng những ai vi phạm.

Đồng thời, những công ty đã hoàn tất ICO sẽ phải hoàn tiền cho nhà đầu tư. Theo Autonomous Research, nhờ ICO trong năm nay, các startup kỹ thuật số đã huy động được hơn 2 tỷ USD.

Cách đây không lâu, VOV cũng cho biết, PBOC khẳng định các hoạt động ICO không được pháp luật công nhận, đồng thời yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay tất cả hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo.

Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, sẽ truy phạt những ICO đã huy động vốn thành công trước đó và sẽ có biện pháp về mặt pháp lý để chấn chỉnh tình trạng này.

Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các sàn, giá Bitcoin lao dốc mạnh. Ảnh: Internet. 

 

Ngay sau khi thông điệp của PBOC phát đi, giá đồng tiền ảo Bitcoin lao dốc mạnh. Giá Bitcoin thậm chí xuống còn 4.241 USD, giảm 15% so với mức cao nhất (hơn 4.990 USD) vừa thiết lập hôm 2/9.

Thậm chí, ICO đã trở thành một phương tiện chính trong việc gây quỹ cho các dự án xây dựng trên công nghệ blockchain. Trên thế giới, các startup đã huy động hơn một tỷ USD từ bán các đồng tiền ảo. Đặc biệt, ICO đã huy động ít nhất 2,62 tỷ nhân dân tệ (tương đương gần 400 triệu USD), riêng tại Trung Quốc.

Thế nhưng, theo số liệu thống kê của Bloomberg cho thấy, lượng vốn huy động qua Bitcoin đã giảm đáng kể trong tháng 7 mặc dù vừa chạm đỉnh tháng trước đó. Cụ thể, một trong những lý do khiến lượng vốn đầu tư đổ vào đồng tiền kỹ thuật số giảm sút là rủi ro tin tặc tấn công mạng để rút tiền.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông tin, do Trung Quốc siết chặt quản lý ICO, nên giá máy “đào” Bitcoin nhập khẩu có thể giảm sâu, nhưng không vì thế mà các nhà đầu tư tham gia “đào” Bitcoin háo hức mua.

Lan Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang