Trúng tuyển 12 trường đại học hàng đầu Mỹ, chàng trai Nam Định chọn trường top 3

author 09:10 27/03/2018

(VietQ.vn) - Cao thủ toán học Vũ Đức Tài - chàng trai Nam Định vừa trúng tuyển vào 12 trường đại học danh tiếng của nước Mỹ.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Theo tìm hiểu được biết, Vũ Đức Tài sinh ra trong gia đình cả bố mẹ đều xuất thân từ những con người lam lũ, nghèo khó nhưng đam mê học hỏi. Bố mẹ Tài rất quan tâm, chăm lo việc học tập của em, luôn giúp đỡ, khích lệ em rèn luyện và phát triển tài năng của bản thân mình.

"Gia đình chính là điểm tựa tinh thần vững chắc cho em trên mỗi bước đường đời. Cũng nhờ đó, em đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, đặc biệt là với môn Toán", Tài chia sẻ.

Chàng trai Nam Định chọn trường top 3 của Mỹ - nơi GS Ngô Bảo Châu giảng dạy

 Chàng trai Nam Định chọn trường top 3 của Mỹ - nơi GS Ngô Bảo Châu giảng dạy. Ảnh: Dantri

Nhắc đến Vũ Đức Tài, thầy cô bạn bè ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định cũng như nhiều giáo sư Toán học ở Việt Nam nhớ ngay đến anh chàng lớp trưởng lớp 12 chuyên Toán thông minh và “học đỉnh”. Thường xuyên “về nhất” trong nhiều kỳ thi Học sinh giỏi Toán các cấp, ở trường Tài có biệt danh “cao thủ Toán học”.

Chia sẻ với PV, Tài cho biết, đến hiện tại em đã nhận được thư báo đỗ từ 12 trường đại học Mỹ, đây vẫn là kết quả chưa đầy đủ. Được hàng loạt đại học chào đón, chàng trai Nam Định lựa chọn University of Chicago để nhập học bởi đây nơi đây có một môi trường học thuật và nghiên cứu xuất sắc. Ngôi trường đại học quốc gia xếp thứ 3 nước Mỹ năm 2018 (theo US news and world report) nổi tiếng sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu thế giới với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành. Đây cũng chính là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy.

Vũ Đức Tài cùng các bạn trong Ban Nội dung Trại hè Toán học PIMA

Đức Tài cùng các bạn trong Ban Nội dung Trại hè Toán học PIMA. Ảnh Dantri

Tài cho biết, bài luận chính gửi ĐH Chicago được em tâm huyết hoàn thiện trong vòng 8 tháng, bộc lộ đam mê, động lực và khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Cậu học trò Nam Định chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương em cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hàng ngày.

“Sau khi thảo luận về ảnh hưởng của vấn đề tiêu cực này lên cuộc sống và sự nghiệp của những con người tỉnh lẻ, em bày tỏ mong muốn được xoá bỏ những rào cản vùng miền, kết nối những con người đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ S và giúp cho mỗi cá nhân thể hiện bản thân và quyết định tương lai của mình”, Tài hé lộ.

Trong một bài luận phụ khác, em bộc lộ khát khao tạo dựng những nguồn lực, cơ sở vật chất và cơ hội học tập cho những học sinh ở quê hương Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, toàn diện để các em có thể phát triển tài năng, chinh phục những đỉnh cao tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp.

 
Cô Trần Phương Hoa - giáo viên hướng dẫn của Vũ Đức Tài cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi cũng băn khoăn với thời gian không còn nhiều và xuất phát điểm chưa được 5.5 IELTS, liệu Tài có kịp tiến bộ và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các Đại học top đầu Mỹ. 
Tuy nhiên Tài đã khiến các giáo viên thực sự bất ngờ khi chỉ sau hơn nửa năm "cày cuốc", em đã đạt được mức tiến bộ vượt bậc, ngang nhiều học sinh giỏi chuyên Anh! Mới ra Hà Nội còn lạ lẫm nhưng em rất tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá trong và ngoài nước. Lịch hoạt động và ôn luyện của Tài dày đặc nhưng em không ngừng phấn đấu và luôn lạc quan. Ý chí của em khiến tôi vô cùng cảm động”.
 

Nhập học Chicago vào tháng 8 tới, Đức Tài dự định sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê Toán học. Bên cạnh việc học và nghiên cứu Toán lý thuyết, em mong muốn đào sâu hơn nữa vào sự ứng dụng quan trọng của Toán trong các bộ môn khoa học khác như Vật lý, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo cũng như trong đời sống của con người. Đồng thời, em cũng muốn học thêm về Kinh tế học.

Được biết, Vũ Đức Tài ngoài là tài năng toán học ra còn là đồng sáng lập và trưởng ban nội dung Dự án Hướng nghiệp Eureka; thành viên Đoàn Việt Nam tham gia Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp) năm 2017 tại Malaysia; thành viên Ban tổ chức và người hướng dẫn Trại hè Toán ứng dụng PIMA năm 2017; thành viên Ban Nội dung Cuộc thi Toán Mô hình Hà Nội năm 2017; thành viên dự án Đại sứ Khoa học (Young Science Ambassadors) năm 2017 (tài trợ bởi Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford); tham gia Chương trình trao đổi về khoa học Sakura (Sakura Exchange Program in Science) năm 2015 tại Nhật Bản; Học viên Trường hè FUV YSEALI Summer School năm 2017; tham gia Trại hè Hành trình doanh nhân trẻ (Young Entrepreneurs Adventure Camp 2017); nhóm trưởng của nhóm Fantastic Four tham gia cuộc thi Young Community Builders năm 2017 và giành Giải Ba; thành viên Uỷ ban Kinh tế Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ (Vietnam Youth Parliament) năm 2017; thành viên Ban điều hành Tổ chức Nuôi dưỡng nhân tài…

Bảng vàng thành tích mà Vũ Đức Tài đã nhận được:

- Thủ khoa chuyên Toán kì thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

- Huy chương Vàng kì thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2014 ( lớp 10)

- Giải Nhất kì thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng năm 2014

- Huy chương Vàng kì thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2015 ( lớp 11)

- Giải Nhất kì thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán năm 2014 ( với số điểm cao nhất)

- Huy chương Vàng kì thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015

- Giải Nhì kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2015 ( với sổ điểm cao thứ hai)

- Giải Nhất kì thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán năm 2015 ( với số điểm cao nhất)

- Giải Nhất kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2016 ( với sổ điểm cao nhất)

- Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37

- Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC…

- Ở kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57, Tài đạt Huy chương Đồng.

- Nhận Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016;

- Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020...

Hồng Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang