Trước 'giờ G', giá quất cảnh Tết Mậu Tuất được dự báo tăng nhẹ

author 11:00 20/01/2018

(VietQ.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa là quất cảnh sẽ lên chậu và xuống phố phục vụ người tiêu dùng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Tại những khu vực trồng quất trọng điểm của miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định giá quất cảnh được dự báo sẽ tăng nhẹ.

Tại Hà Nội, quất cảnh được dự báo tăng giá nhẹ

Tây Hồ, Đông Anh được coi là địa phương trồng quất cảnh phục vụ Tết Nguyên đán nhiều nhất Hà Nội. Trong đó, tại Tây Hồ thì làng Tứ Liên (Nhật Tân) được coi là thủ phủ của quất cảnh dáng "độc lạ" mang đậm dấu ấn của người Hà thành xưa.

Thời điểm này, quất cảnh đã chuẩn bị lên chậu để xuống những khu chợ hoa, chợ Tết phục vụ người dùng. Nếu như, năm 2017 giá quất cảnh không có biến động nhiều và thậm chí giảm nhẹ thì giá quất cảnh Tết năm nay được nhiều người trồng cho biết sẽ tăng  chừng 5 - 10%.

Trước 'giờ G', giá quất cảnh Tết Mậu Tuất được được dự báo tăng nhẹ

 Năm nay, quất cảnh phục vụ Tết Nguyên đán được dự báo tăng giá nhẹ.

Tại Kim Nỗ (Đông Anh - Hà Nội) giá một cây quất cảnh tại thị trường bình dân dao động từ 120.000 đồng đến 800.000 đồng/cây tùy kích thước và hình dáng. Những cây quất lâu năm, quất thế phục vụ cho thị trường cao cấp có giá khoảng 2 triệu đồng - 10 triệu đồng/cây.

Với hơn 300 gốc quất, trong đó có khoảng 100 gốc quất cổ thụ cho thuê đã được đặt trước, gia đình ông Hoàng Kim Hội (Kim Nỗ - Đông Anh - Hà Nội) dự tính doanh thu năm 2018 sẽ khoảng 700 triệu đồng. So với năm 2017 thì cùng số lượng quất nhưng doanh thu thấp hơn vì giá thành rẻ và nhiều cây quất bị hỏng do thời tiết.

“Năm nay, giá quất có chiều hướng cao hơn những năm trước nhờ thời tiết thuận lợi giữ được độ tươi và màu sắc của quất. Nếu năm 2017, giá cho thuê một chậu quất cổ thụ chỉ khoảng 700.000 đồng đến 5 triệu đồng/gốc thì năm nay, cùng những gốc quất ấy giá thuê đã tăng lên thêm chừng 300.000 đồng - 500.000 đồng/gốc. Cùng với đó, giá quất cảnh bán ra cũng tăng nhẹ chừng 5% dao động từ 120.000 đồng - 10 triệu đồng/cây tùy kích thước”, ông Hội nói.

Trước 'giờ G', giá quất cảnh Tết Mậu Tuất được được dự báo tăng nhẹ

 Quất thế Tứ Liên, một trong những làng trồng quất nổi tiếng của Hà Nội.

Tại làng quất Tứ Liên (Tây Hồ  Hà Nội), đây được coi là thủ phủ của quất thế, quất nghệ thuật với những tạo hình độc đáo. Trong đó, năm 2018 các nghệ nhân quất Tứ Liên đã cho đời mẫu quất được tạo hình trên lưng chó đốm đẹp mắt. Giá của mỗi bình quất tạo hình tại Tứ Liên rẻ nhất là 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/bình. Mức giá cao nhất cho bình quất có tạo hình đặc biệt có thể lên cả trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Danh Thế cho rằng, quất Tứ Liên cùng đào Nhật Tân được coi là biểu tượng Tết của Hà Nội. Giá trị nhất trong những cây quất Tứ Liên chính là những cành huyền được uốn xuống sát đáy bình cùng với đó, các cành chuyền, cành bổng được kết hợp với lá, quả tạo bình quất gốm độc đáo và ý nghĩa.

“Với quất Tứ Liên, quả thường to, màu vàng ươm; lá xanh đặc trưng và có mùi thơm dịu. Năm nay, quất Tứ Liên có giá khá đắt, một bình quất thế rẻ nhất cũng khoảng 2 triệu đồng. Còn nói về giá đắt nhất thì vô kể, vì có những bình quất thế giá thành cả trăm triệu đồng”, ông Thế cho biết.

Hiện tại, quất Tứ Liên đã sẵn sàng xuống phố để phục vụ người dùng chơi Tết.

Người dân Hưng Yên, Nam Định có thể sẽ phải mua quất với giá cao hơn chừng 10%

Ngoài Hà Nội thì Hưng Yên và Nam Định cũng là hai địa phương trồng nhiều quất Tết. Năm nay, giá quất tại đây được dự báo tăng từ 10% - 15%.

Xã Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên chính là thủ phủ của những cây quất Tết sai trĩu quả. Thời điểm này, quất tại đây đã chín vàng ươm và sẵn sàng phục vụ người dùng chưng Tết. Nếu năm 2017, nhiều người trồng quất tại Hưng Yên đã phải tự tay tỉa bỏ những cây quất chết, cây quất khô héo và rụng hết quả vì thời tiết nóng. Thì năm nay, gần như 100% số lượng quất sinh trưởng tốt và không bị hiện tượng chết héo.

Trước 'giờ G', giá quất cảnh Tết Mậu Tuất được được dự báo tăng nhẹ

 Tại Hưng Yên, giá quất cảnh năm nay cũng được dự báo sẽ tăng nhẹ.

“Năm nay, có thể coi được mùa quất Tết, vì ít nhiều thời điểm này thương lái cũng đã đến đặt mua và giá có tăng nhẹ chừng 10%. Mặt khác, chúng tôi đỡ được chi phí chăm sóc do thời tiết nắng nóng như năm 2017. Hơn nữa, gần như 100% diện tich quất đều sinh trưởng tốt và không bị khô héo. Với người trồng quất, ngoài công chăm sóc thì thời tiết chính là yếu tố tiên quyết quyết định đến sự được mất của mùa quất Tết”, ông Phạm Văn Hưng - một người trồng quất chia sẻ.

Những cây quất cảnh tại xã Liên Nghĩa không chỉ phục vụ thị trường tỉnh Hưng Yên mà còn được bán tại nhiều tỉnh thành miền Bắc lân cận. Giá quất tại vườn hiện được thương lái mua dao động từ 80.000 đồng đến 10 triệu đồng/cây tùy kích thước.  

Còn tại Nam Định, rất nhiều nông dân trồng quất tại xã Nam Phong cho biết giá quất cảnh đang được thương lái đặt mua cao nhất từ nhiều năm nay. Trong đó, quất bình dân có giá dao động từ 70.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây đang là loại quất được đặt mua nhiều.

Trước 'giờ G', giá quất cảnh Tết Mậu Tuất được được dự báo tăng nhẹ
 Những cây quất cảnh đã sẵn sàng phục vụ người dùng chưng Tết.

Theo bà Nguyễn Thị Bình xã Nam Phong cho biết, tính đến thời điểm hiện tại hơn 5 sào quất của gia đình nhà bà Bình đã được đặt mua hết. Tổng thu nhập từ quất Tết năm 2018 đã cao hơn năm trước chừng 60 triệu đồng.

“Năm nay, giá quất được thương lái  mua cao hơn so với năm 2017. Như vậy, trừ đi công chăm sóc, người nông dân như chúng tôi cũng có thêm được một khoản tiền tiêu Tết. Và năm nay, sẽ là một cái Tết vui nhất vì quất được giá và không còn bị ế do quất rụng quả vì nắng nóng như năm trước”, bà Bình cho biết.

Được biết, quất trồng tại xã Nam Phong hầu hết được cung cấp cho thị trường của thành phố Nam Định. 

Hoàng Dương - Nam Dương - Văn Tâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang