Trước khi ‘cao chạy xa bay’, Vũ ‘nhôm’ đã sớm thoái vốn khỏi hàng loạt công ty

author 17:07 23/12/2017

(VietQ.vn) - Ông Vũ "nhôm" vừa bị khởi tố về hành vi “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”, đồng thời bị truy nã do trốn khỏi nơi cư trú. Đáng lưu ý, trước khi bỏ trốn, ông Vũ “nhôm” đã sớm thoái vốn khỏi hàng loạt công ty và thu lại số vốn khủng…

Theo báo điện tử Dân trí, ông Phan Văn Anh Vũ vừa bị khởi tố về hành vi “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”, đồng thời bị truy nã do trốn khỏi nơi cư trú.

Trước khi bỏ trốn, ông Vũ “nhôm” đã sớm thoái vốn khỏi hàng loạt công ty và thu lại số vốn khủng. Một trong số các dự án này có Khu đô thị Đa Phước (tại quận Hải Châu) do Công ty TNHH The Sunrise Bay, đầu tư với tổng mức trong giai đoạn 1 là hơn 4.465 tỷ đồng. The Sunrise Bay do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Trước khi công ty Vũ “nhôm” tiếp nhận, chủ sở hữu cũ của dự án khu đô thị Đa Phước chính là Công ty TNHH Daewon Cantivail. Sau đó năm 2016, do khó khăn nên Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova - Bắc Nam 79.

Năm 2017, Công ty CP Nova - Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay. Sau đó, dự án này cũng được đổi tên từ Khu đô thị quốc tế Đa Phước thành Dự án khu đô thị The Sunrise Bay Novaland Đa Phước Đà Nẵng.

Trước khi ‘cao chạy xa bay’, ông Vũ ‘nhôm’ đã sớm thoái vốn khỏi hàng loạt công ty

 Ông Vũ "nhôm" (bên phải) trong một lần đi cùng ông Xuân Anh, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Đến buổi họp báo cuối tháng 10 vừa qua, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết, tên dự án và tên công ty triển khai dự án không thay đổi. Trước đây, cổ đông chính là Nova 79 còn giờ chuyển nhượng qua Công ty Hoàng Huy, công ty này nằm ở TP.HCM và thủ tục chuyển nhượng là do Sở KH-ĐT TP.HCM thực hiện.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Công ty The Sunrise Bay đã công bố bảng thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp vào hồi đầu tháng 10. Theo đó 99% cổ phần của công ty này đang được nắm giữ bởi Công ty CP Thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy, còn lại là một cổ đông cá nhân.

Người đại diện pháp luật của Hoàng Huy hiện tại là bà Phan Đỗ Hạnh kiêm Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Kiên Cường. Đáng chú ý đó là bà Hạnh đều là người của Công ty CP Cảng Rau Quả (VGP).

Trong cơ cấu cổ đông của Hoàng Huy tính đến ngày 19/9/2017, nhóm cổ đông cũ trong đó có ông Vũ “nhôm” đã thoái toàn bộ tại dự án này.

Trước đó, ông Vũ “nhôm” cũng đã đồng loạt thoái vốn tại những công ty do ông làm chủ sở hữu. Nhiều trong số này được biết đến là đơn vị nắm giữ hàng loạt bất động sản có giá trị, nằm ở vị trí đắc địa của TP Đà Nẵng.

Cụ thể, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sửa đổi ngày 26/4/2017 cho thấy Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 650 tỷ đồng, tương đương 92,86% vốn.

Công ty này được thành lập từ năm 2002 theo giấy phép kinh doanh số 0400434770 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng. Khi thành lập, tổng vốn điều lệ của Công ty là 500 tỷ đồng, lĩnh vực kinh doanh đa ngành: Xây dựng, bất động sản, khách sạn nhà hàng...

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần xây dựng 79 cũng chính là đơn vị có nhiều thương vụ mua bán bất động sản nổi tiếng tại Đà Nẵng trong vòng 10 năm trở lại đây như: 2 khu đất vàng dọc đường Bạch Đằng là Khách sạn Novotel ngày nay; Vụ chuyển nhượng lô đất phía Nam đường Phạm Văn Đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang và thương vụ thâu tóm Khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (nay là The Sunrise Bay Đà Nẵng).

Theo thống kê của Sở Xây Dựng Đà Nẵng thì Bắc Nam 79 cũng chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất Đà Nẵng trong thời gian qua.

Tại Công ty TNHH Phú Gia Compound (tên cũ là Công ty TNHH Minh Hưng Phát) giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 7/4/2017 thể hiện ông Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ của doanh nghiệp trên. Công ty này trước đó từng khá “nổi tiếng” sau lùm xùm tặng xe cho cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Theo báo điện tử Vnexpress, Chấn Phong - công ty tiền thân do ông Vũ "Nhôm" là Chủ tịch HĐQT vừa thoái vốn tại Seaprodex và thu về gần 400 tỷ cách đây bốn ngày.

Chấn Phong tiền thân là Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, cổ đông lớn thứ hai tại Seaprodex sau Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2015 với ba cổ đông sáng lập và ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") làm đại diện pháp luật. Vốn điều lệ qua nhiều lần tăng giảm từ mức 6 tỷ đồng lên 151 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Novaland từng nắm giữ 50%.

Doanh nghiệp này chính thức sở hữu cổ phần của đại gia thủy sản từ tháng 6/2016. Sau đó một tháng, ông Vũ cũng được bổ nhiệm chức danh Ủy viên HĐQT, thành viên không điều hành Seaprodex và nhận thù lao tính đến cuối năm là 81 triệu đồng.

Trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán, các nhóm cổ đông lớn của Seaprodex liên tiếp gặp mâu thuẫn về định hướng đầu tư phát triển ngoài ngành. Theo báo cáo thường niên năm ngoái, Seaprodex được UBND TP HCM cho chuyển nhượng mặt bằng khu đất 2-4-6 Đồng Khởi (quận 1). Công ty đã nộp ngân sách hơn 560 tỷ đồng tiền sử dụng nhà và đất, trong đó có 280 tỷ đồng vay từ Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 – một doanh nghiệp khác do ông Phan Văn Anh Vũ là đại diện pháp luật.

 HD (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang