TS. Cấn Văn Lực: Thị trường bất động sản đang trong quá trình sàng lọc

author 07:00 07/01/2020

(VietQ.vn) - Nhận định về thị trường bất động sản hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho biết, thị trường bất động sản vẫn đang trong quá trình cơ bản sàng lọc chứ không đến mức độ bi quan.

Đánh giá của nhiều chuyên gia chỉ ra, năm 2019 trong khi toàn cảnh bức tranh vĩ mô phần lớn màu sáng nhưng thị trường bất động sản vẫn gam màu xám do bất cập trong vấn đề cung cầu kéo theo thanh khoản kém.

Nhận định về thị trường bất động trong năm 2019 và dự báo triển vọng 2020, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, trải qua 25 năm kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản thì bất động sản là lĩnh vực “không dành cho người yếu tim” vì nhiều rủi ro. Theo bà Hương các doanh nghiệp bất động sản nên chú ý đến hai nhu cầu: Thứ nhất, hiện nhu cầu nhà ở tại hai thành phố Hà Nội và TP. HCM vẫn lớn, thứ hai là nhu cầu về đầu tư. Doanh nghiệp bất động sản cần xác định sẽ hướng đến đối tượng nào. Ví dụ nếu nghiêng về nhu cầu đầu tư, khi bị các yếu tố bên ngoài tác động sẽ dễ gặp khó khăn.

Đồng thời bức tranh 2020 là sáng hay trầm là do người vẽ nên bức tranh, trong đó có trách nhiệm hành động của doanh nghiệp, tăng cường năng lực đầu tư, đầu tư cho nhân sự và bắt kịp xu hướng của người dân.

Do đó, năm 2020 là năm các doanh nghiệp mong muốn có một thông điệp đủ mạnh của Chính phủ và Nhà nước về ngắn hạn để doanh nghiệp bất động sản có thể vạch ra được một chiến lược ngắn hạn và dài hạn để đầu tư đúng hướng, đặc biệt là chiến lược đầu tư dài hạn, không chỉ vì lợi ích trước mắt", bà Hương nói.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực. 

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực chia sẻ, thị trường bất động sản không chỉ trong TP. HCM mà cả Hà Nội thời gian vừa qua cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, thị trường bất động sản không đến mức bi quan.

Cụ thể, nguồn cung năm 2019 tại TP. HCM giảm 52% trong khi cung thị trường Hà Nội cũng giảm 26%, do đó giá bất động sản đã bị đẩy lên tăng trong bối cảnh thị trường giao dịch trầm lặng hơn năm trước. Trong khi đó, giá bất động sản ở TP. HCM đã tăng 12%, giá ở Hà Nội tăng 6% trong năm qua, tùy từng phân khúc, địa bàn. Dù vậy, ở một số tỉnh khác như Quảng Ninh, Bình Thuận trong năm qua, bất động sản lại tăng trưởng rất tốt, nhà đầu tư tập trung nhiều vào các tỉnh này.

"Theo đó, tôi cho rằng thị trường bất động sản vẫn đang trong quá trình cơ bản sàng lọc chứ không đến mức độ bi quan. Một trong những nguyên nhân chính là do thể chế, chính sách không theo kịp sự phát triển của bất động sản, như vấn đề condotel chẳng hạn. Trong thời gian qua, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị phải có chính sách pháp lý phù hợp cho phân khúc này. Thứ hai liên quan đến rà soát, thanh tra kiểm tra", ông Lực nói.

Cũng theo ông Lực, trong năm qua, doanh nghiệp bất động trên sàn làm ăn khá tốt, giá cổ phiếu tăng trung bình khoảng 13% so với năm trước.

Liên quan đến tài chính bất động sản, tín dụng cho bất động sản tăng bình quân 14,5% trong năm qua. Về việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22, ông Lực khẳng định thông tư này sẽ có ảnh hưởng tích cực hơn đối với thị trường bất động sản, vay mua nhà, sửa chữa nhà vẫn chỉ chịu hệ số rủi ro 50%, còn kinh doanh bất động sản thì hệ số rủi ro vẫn ở mức 200%.

Bên cạnh đó, luật mới cho phép quỹ đầu tư bất động sản hoạt động, điều này sẽ giúp thu hút nhiều hơn vốn vào ngành này, ông Lực kỳ vọng.

Nhận diện những cổ phiếu bất động sản tiềm năng năm 2020(VietQ.vn) - Bất động sản là một trong những nhóm ngành cơ bản và thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang