TS Lê Đăng Doanh: Tình trạng ‘bất đối xứng thông tin’ trong thị trường BĐS vẫn diễn ra

author 12:16 20/04/2019

(VietQ.vn) - Do sự thiếu minh bạch của thị trường BĐS, người dân không nắm hết diễn biết giá cả nên rơi vào bẫy “bất đối xứng thông tin” và phải trả giá đắt khi mua.

Sự kiện: Kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) là một trong những lĩnh vực khá năng động và nhạy cảm. Nhu cầu cung cấp dịch vụ này càng trở nên cần thiết và tất yếu để thực hiện chức năng kết nối người mua và người bán.

Hiện nay trong cả nước có 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, và khoảng 80% BĐS giao dịch thành công thông qua môi giới, góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 - 2018, giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Việc cho phép môi giới BĐS hoạt động với mô hình và quy mô phù hợp sẽ giúp nhà phát triển BĐS rút ngắn thời gian thu hồi vốn để tái đầu tư, bảo đảm hiệu quả kinh tế, người tiêu dùng có cơ hội được phục vụ tốt hơn.

Chia sẻ về lĩnh vực này, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng tình trạng "bất đối xứng thông tin" vẫn đang diễn ra. Người dân không thể biết được diễn biến một cách sát sườn nhất giá cả thị trường BĐS do sự thiếu minh bạch của thị trường này dẫn đến trường hợp bị rơi vào bẫy "bất đối xứng thông tin" và phải trả giá đắt khi mua BĐS.

"Các công ty tư vấn góp phần cung cấp đầy đủ thông tin đáng tin cậy, được kiểm chứng để giảm bớt rủi ro cho người mua nhà, khắc phục tình trạng bất đối xứng thông tin nghiêm trọng, dẫn đến rủi ro rất cao, thậm chí, lừa đảo đối với người mua BĐS hiện nay", tiến sĩ nói.

Một vấn đề cũng rất được quan tâm là đạo đức của người làm môi giới BĐS. Người làm môi giới BĐS lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và “bong bóng” BĐS. Lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường BĐS không minh bạch, mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng. Nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến bộ quy tắc đạo đức nghề môi giới do Hiệp hội BĐS ban hành.

 Bất động sản vẫn còn "bất đối xứng thông tin". Ảnh minh họa

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng nhìn chung môi giới BĐS ở Việt Nam có trình độ ở mức thấp, thiếu chuyên nghiệp và còn thiếu quan tâm đến các quy định của pháp luật. Hoạt động đào tạo, bài bản chuyên sâu cho người hành nghề chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam

Ông Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, cho rằng hành lang pháp lý trong lĩnh vực môi giới BĐS liên tục được cập nhật và chỉnh sửa cho phù hợp.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất cập như quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ môi giới BĐS. Chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, bản thân các môi giới BĐS cũng không coi trọng việc tham gia các khóa đào tạo.Giá trị pháp lý của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cần rút ngắn thời hạn còn từ 1-3 năm thay vì 5 năm như hiện tại.

 Thảo Nguyên

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang