Từ 1/6: Quy chuẩn về tương thích điện từ có hiệu lực

author 05:46 01/06/2015

(VietQ.vn) - Kể từ hôm nay (1/6), các thiết bị điện tử gồm dụng cụ điện đun nước nóng tức thời, máy khoan cầm tay hoạt động bằng động cơ điện sẽ được áp chuẩn.

Sự kiện: Quy chuẩn Việt Nam

Quy chuẩn về tương thích điện từ có hiệu lựcMáy khoan cầm tay thuộc diện phải áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN từ 1/6

Áp chuẩn để loại bỏ thiết bị kém chất lượng

Với mục tiêu quản lý tương thích điện từ trường nhằm tạo điều kiện đảm bảo sự hoạt động ổn định của các thiết bị, phòng tránh các sự cố gây ra do tương tác, can nhiễu quá mức khiến các thiết bị hoạt động sai lệch, không đúng tính năng hoặc nghiêm trọng hơn là tê liệt hoặc hỏng hóc.

Năm 2012, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN về tương thích điện từ đối với các sản phẩm điện tử, điện gia dụng như điều hòa, tủ lạnh, tủ đá, dụng cụ điện đun nước nóng tức thời, máy khoan cầm tay, bóng đèn ballat, máy hút bụi, máy giặt. 

Theo đó, tất cả các sản phẩm kể trên sau khi được sản xuất trong nước hoặc nhập từ nước ngoài về Việt Nam đều phải được lấy mẫu thử nghiệm, đánh giá chứng nhận xem có phù hợp với quy chuẩn về tương thích điện từ hay không. Nếu phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật quy định trong quy chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN thì thiết bị điện và điện tử đó sẽ được gắn dấu hợp quy CR, được đưa ra lưu thông trên thị trường. Ngược lại, nếu các thiết bị điện và điện tử này có giới hạn phát xạ nhiễu điện từ (nhiễu dẫn và nhiễu bức xạ) vượt ngưỡng cho phép ảnh hưởng đến các thiết bị khác, gián tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng thì sẽ không được đưa ra lưu thông trên thị trường.

Loại bỏ nguy cơ gây nhiễu điện từ

Nhiễu điện từ (nhiễu dẫn và nhiễu bức xạ) đang là mối quan tâm của người tiêu dùng khi tác động của nó ảnh hưởng lớn đến các thiết bị  điện - điện tử khác. Trên thực tế, các thiết bị y tế như máy đo nhịp tim, máy đo huyết áp rất dễ bị sai lệch kết quả đo lường, các thiết bị như camera, cửa tự động… dễ bị trục trặc việc điều khiển, giám sát do ảnh hưởng của nhiễu điện từ. 

Quy chuẩn về tương thích điện từ có hiệu lựcDụng cụ điện đun nước nóng tức thời phải được hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường

Nhiều năm trở lại đây, thị trường thiết bị điện tử, điện gia dụng tại Việt Nam phát triển rất nhanh chóng. Những sản phẩm như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa không khí… có mức giá khá hợp lý và hầu hết các gia đình đều có thể mua và sử dụng. 

Tuy nhiên đây cũng chính là những nguồn nhiễu điện từ có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị điện–điện tử khác được sử dụng trong gia đình cũng như ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển, xử lý thông tin của các thiết bị điện - điện tử khác được sử dụng trong cùng môi trường như làm sai lệch về kết quả đo lường, điều khiển giám sát, ví dụ như máy đo nhịp tim, máy đo huyết áp trong ngành y tế. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Hợp chuẩn hợp quy, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới cũng như Việt Nam nêu rõ: Nhiễu điện từ có ảnh hưởng không hề nhỏ đến các thiết bị điện - điện tử khác mà con người sử dụng. Ngày nay càng nhiều thiết bị điện - điện tử được sử dụng, dẫn đến nguy cơ hoạt động sai do nhiễu điện từ tăng lên. 

“Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN có hiệu lực, một số thiết bị điện và điện tử gia dụng sẽ được áp chuẩn. Việc đưa các sản phẩm vào chuẩn sẽ tạo được môi trường làm việc “lành mạnh” cho các thiết bị điện và điện tử, đồng thời cũng là cơ sở để loại bỏ các thiết bị kém chất lượng lưu thông trên thị trường Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết.

Ông Linh cũng cho biết thêm, tại nhiều nước trên thế giới, việc đưa ra quy chuẩn tương thích điện từ  vào quản lý đối với các thiết bị điện - điện tử là yêu cầu bắt buộc nhằm kiểm soát, loại trừ hoặc hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra gây mất an toàn cho hạ tầng cơ sở (mạng thông tin, viễn thông, điều khiển, mạng điện…), cũng như bảo vệ môi trường tài nguyên (dải tần số radio), đồng thời nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của các thiết bị, phòng tránh các sự cố gây ra do tương tác, can nhiễu quá mức khiến các thiết bị hoạt động sai lệch, không đúng tính năng hoặc nghiêm trọng hơn, làm tê liệt hoặc hư hỏng. 

Để hướng dẫn chứng nhận phù hợp QCVN 9:2012/BKHCN đối với các thiết bị điện-điện tử và các mục đích tương tự, ngày 15/10/2014, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ban hành Quyết định số 1983/QĐ-TĐC và các tổ chức chứng nhận được chỉ định phải thực hiện theo quyết định này. 

Thời hạn hiệu lực áp dụng được quy định cụ thể như sau: Từ 01/6/2015 các thiết bị điện tử gồm: Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời, Máy khoan cầm tay hoạt động bằng động cơ điện sẽ được áp dụng; Từ ngày 01/01/2016 các thiết bị điện tử: Bóng đèn có balat lắp liền; Máy hút bụi; Máy giặt; Tủ lạnh, tủ đá; Điều hòa không khí sẽ chính thức áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2012/BKHCN về tương thích điện từ trường trên phạm vi toàn quốc.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang