Từ 1/7 đội mũ bảo hiểm không đủ 3 lớp sẽ bị phạt

author 11:15 23/05/2014

“Đây là chiến dịch đồng loạt ở tất cả tỉnh thành. Người đi xe mô tô, xe máy khắp cả nước đội mũ không phải mũ bảo hiểm đều sẽ bị CSGT kiểm tra xử lý”, ông Nguyễn Trọng Thái (Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia) cho biết

Sự kiện:

Mũ bảo hiểm không đủ 3 bộ phận sẽ bị phạt Sắp tới toàn quốc sẽ thực hiện chiến dịch kiểm tra xử lý người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng. Theo đó, người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp máy (người điều khiển và người đi cùng) không đội MBH, đội MBH không đúng quy cách hoặc đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy sẽ bị xử phạt.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái (Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia) cho biết, từ 1/7 lực lượng chức năng chỉ xử phạt người đi xe máy đội mũ không đủ 3 bộ phận (gọi là 3 lớp).

Ba bộ phận gồm: vỏ mũ, lớp hấp thụ xung động (xốp) và quai mũ. Loại mũ này thường là bằng nhựa dạng mũ lưỡi trai, mũ cối,... Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận biết được đó là mũ không đủ 3 lớp, không phải là mũ bảo hiểm cho người đi xe máy. Không cần thiết bị đo đếm đối với những chiếc mũ này.

Trong đợt này, Ủy ban phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai chiến dịch ngăn ngừa người đi xe máy đội loại mũ không phải mũ bảo hiểm. Mục đích là loại trừ, không cho bày bán, lưu hành loại mũ này nữa.

“Đây là chiến dịch đồng loạt ở tất cả tỉnh thành. Người đi xe mô tô, xe máy khắp cả nước đội mũ không phải mũ bảo hiểm đều sẽ bị CSGT kiểm tra xử lý”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái cho hay, trong chiến dịch kiểm tra xử lý người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng lần này, cơ quan chức năng chỉ xử phạt trường hợp mũ không đủ 3 lớp. Mũ không có tem và nhãn ghi "MBH cho người đi mô tô, xe máy" nhưng vẫn đủ 3 bộ phận, sẽ không bị xử phạt.

Trong qúa trình sử dụng, tem và nhãn có thể bị mờ hoặc mất đi hoặc trước đây, nhiều người mua mũ mà không biết quy định cụ thể này. Vì vậy, trước mắt, Ủy ban không đặt vấn đề xử lý với những trường hợp không tem nhãn.

MBH không đủ 3 lớp sẽ bị CSGT phạt bao nhiều tiền?

Đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy sẽ bị xử phạt như hành vi không đội MBH; đội mũ không phải mũ bảo hiểm bị phạt từ 100.000 - 200.000 nghìn đồng.

Hành vi sản xuất, kinh doanh buôn bán và sử dụng MBH giả, mũ không phải MBH dành cho cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy cũng đã có các quy định chế tài và mức xử phạt cụ thể.

Theo ông Thái, thời gian xử phạt được thực hiện từ 1/7. Trước đó, từ 20/5 đến hết tháng 6, các cơ quan ban ngành tuyên truyền, nhắc nhở người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy (người điều khiển và người đi cùng) không đội MBH, đội MBH không đúng quy cách hoặc đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.

Cũng trong thời gian từ 20/5 đến 19/6, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh buôn bán MBH giả, mũ không phải MBH dành cho người đi mô tô, xe máy.

Đó là các cơ sở sản xuất, bày bán mũ có kiểu dáng bên ngoài giống MBH cho người đi mô tô, xe máy nhưng không có dấu hợp quy, chưa có công bố tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa; Các loại mũ làm giả, làm nhái mẫu mã của các thương hiệu MBH xe máy đúng quy chuẩn chất lượng; Các loại MBH xe máy không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

 

Theo VnMedia


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (5)

Bình luận

tran anh tuan

nếu cơ sở sản xuất mũ giả có 3 lớp thì sao đây vẫn mua được chứ...? cuối cùng chỉ làm thêm khổ cho dân chứ chẳng được gì cả. trước khi công bố thì phải tận diệt các cơ sở sx mũ giả đã chứ sao lại làm một đường một nẻo vậy hả ông Nguyễn Trọng Thái (Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia) .

Hoàng Trung Hải

Nếu như tôi đang điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Nhưng vì phải đưa đón con đi học trong nội thành, tôi thường đội nón có trong lương dưới 200g - Theo yêu cầu của bác sĩ điều trị- Trong khi nón tôi mua đạt chuẩn nhẹ lắm cũng phải 350g. Tôi phải làm sao, khi mà tôi muốn chấp hành tốt chủ trương chung của nhà nước. Nhưng sức khỏe tôi không may bị như vậy. và nhu cầu đưa đón con đi học cũng thật cấp bách. Xin nhà báo cho tôi lời khuyên. tôi chân thành cảm ơn.

Vũ Thị Hải Yến

Sao lại có luật buồn cười thế! nghĩa là bây giờ nếu gia đình tôi đang dùng mũ không phải mũ 3 lớp thì phải bỏ hết đi mua hàng loạt mũ mới à! Thật là chẳng ra sao, an toàn đâu chưa thấy mà chỉ thấy lãng phí thôi. Nếu luật này đi vào thực tế thì chắc chắn tháng đó nhà ta mất gần một triệu rồi. Con sẽ thèm nhiều thứ!

hai hoang

Phạt người đội mũ sai và tuyên truyền là đúng. nhưng quan trọng và đi cùng với việc phat đó, thì trước hết phải xem phạt ai bảo kê cho cơ sở sản xuất mũ không đủ chất lượng và các cửa hàng bán tiêu thụ mũ đó, hãy làm từ gốc chứ đừng vì lợi ích nhóm mà khoét tiền của dân

Xem thêm

tin liên quan

video hot

Về đầu trang