Từ 2015 sẽ thi ĐH trước, chọn trường sau

author 06:57 23/02/2014

(VietQ.vn) - Từ 2015, các thí sinh sẽ thi chung đề ở kỳ thi Quốc gia trước, sau đó lấy kết quả đó tuyển vào các trường Đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện phương án tuyển sinh Đại học từ 2015. Theo đó, một trong những hướng tiến tới là tổ chức một kỳ thi quốc gia chung.

Kỳ thi này sẽ đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh, với cấu trúc giống như kỳ thi SAT của Mỹ, với các môn thi như Toán và Tư duy Logic, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ.

Thi ĐH từ 2015 sẽ có nhiều đổi mới

Thi ĐH từ 2015 sẽ có nhiều đổi mới

Một điểm mới nữa là thí sinh sẽ không đăng ký tuyển sinh như các năm, mà chờ có kết quả rồi gửi kết quả đó để các Đại học, Cao đẳng xét duyệt.

Ưu điểm vượt trội của cách làm này so với cách làm trước kia là thí sinh giỏi không sợ bị trượt vì chót đăng ký vào ngành có điểm chuẩn cao. Mặt khác, các trường cũng dựa vào kết quả của kỳ thi quốc gia, để chọn các thí sinh có điểm thi phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Ví dụ, ngành Công nghệ thông tin của các trường sẽ "quan tâm" đến điểm thi Toán và Tư duy logic của học sinh, các ngành Xã hội lại "quan tâm" đến điểm môn Khoa học xã hội.

Với các trường "tốp trên" và các trường nghệ thuật, có thể thi thêm một vài bài thi khác, nhưng phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo duyệt phương án và không gây ra dạy thêm, học thêm.

Trước đó,  ngày 17/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, với sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận...

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 theo hướng nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học tập, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học và hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III/2014.


Nhật Minh

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang