Từ câu chuyện của bé Hải An, đã có 2 MC xinh đẹp của VTV đăng ký hiến tạng

authorHuyền Bùi 14:28 03/03/2018

(VietQ.vn) - Sau câu chuyện của bé Hải An khiến cả cộng đồng xúc động trong thời gian qua, đã có 2 MC của VTV đến tận Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký tự nguyện đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não.

Trao đổi với PV báo Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về bộ phận cơ thể người, cho biết 2 BTV của VTV là Bùi Mai Trang (trang phục áo trắng, làm việc tại VTV3) và biên tập viên Nguyễn Hồng Nhung (trang phục áo hoa, VTV2) đã đến tận Trung tâm đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não. Cả hai người đẹp đều sẵn sàng chia sẻ thông tin và hình ảnh.

tu-cau-chuyen-cua-be-hai-an-da-co-2-mc-xinh-dep-cua-vtv-dang-ky-hien-tang

 Hai biên tập viên của VTV đăng ký hiến tạng: Ảnh: Trung tâm điều phối quốc gia về bộ phận cơ thể người cung cấp

“Chúng tôi đều nghĩ tới việc làm này từ lâu, nhưng từ sự kiện bé Hải An đã khiến chúng tôi thêm quyết tâm đến đăng ký. Cả hai đều mong muốn câu chuyện được tiếp tục lan tỏa”, Mai Trang và Hồng Nhung chia sẻ với các anh chị công tác tại Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia. Hai BTV đã nhận thẻ đăng ký hiến tạng do ông Nguyễn Hoàng Phúc trao.

Chia sẻ với Zing, BTV Hồng Nhung cho biết: “Cả hai chúng tôi đều mong muốn câu chuyện được tiếp tục lan tỏa", còn theo BTV Mai Trang:” Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 16.000 người bị suy tim, gan, thận, phổi,… đang chờ được ghép tạng. Số người chờ được ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng là 6.000 người. Thế nhưng, trong 5 năm qua, chỉ có khoảng 25 trường hợp đồng ý hiến tạng khi chết não. Tôi giật mình khi thấy khoảng cách từ con số của những người cần ghép tạng đến số người tình nguyện hiến, và số ca ghép tạng thành công quá khác biệt.".

tu-cau-chuyen-cua-be-hai-an-da-co-2-mc-xinh-dep-cua-vtv-dang-ky-hien-tang

 Hai biên tập viên của VTV "sở hữu" thẻ ghi nhận hiến tạng sau chết/chết não. Ảnh: Trung tâm điều phối quốc gia về bộ phận cơ thể người cung cấp

Ý định về việc hiến mô/tạng của BTV Hồng Nhung đã được cô ấp ủ cách đây 3 năm nhưng vì nhiều công việc khác nhau chưa thể thực hiện. "Câu chuyện về bé Hải An nhắc nhớ tôi về một lời hứa chưa tròn. Dù chưa báo với gia đình trước khi đi đăng ký nhưng may mắn mọi người đều tán đồng. Tôi tin đó là việc nên làm", BTV chương trình Café Sáng với VTV3 tâm sự.

Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Phúc cho biết thêm, trong gần 1 tuần qua, khi câu chuyện xúc động của bé Hải An (7 tuổi) hiến giác mạc sau khi qua đời do bệnh ung thư, đã có 420 người liên lạc đến trung tâm để đăng ký hiến tặng mô, tạng, nâng tổng số đăng ký hiến tặng mô, tạng trong 2 tháng đầu năm nay lên đến 600 người. Chỉ riêng từ 25.2 - 1.3, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia nhận được 251 trường hợp đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não, số này tăng đột biến, gấp cả trăm lần so với trước đây.

Hải Dương: Va chạm với xe tải chở đất, người phụ nữ đi xe đạp chết thảm(VietQ.vn) - Một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra ở Hải Dương sáng nay (3/3), khi đó, người phụ nữ đang điều khiển xe đạp đi cùng chiều thì bị xe tải Howo đang chở đất rẽ phải đâm trực diện, bánh xe chèn qua đầu khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ.

Liên quan đến quy định về hiến tạng, đại diện của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, theo quy định tại điều 5 của luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác thì chỉ những người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mới có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết và hiến xác.

Bên cạnh đó, việc hiến tặng mô, tạng còn phải bảo đảm nguyên tắc: tự nguyện đối với người hiến, người được ghép; vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; không nhằm mục đích thương mại; giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, hoặc pháp luật có quy định khác.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang