Từ đầu tháng 5, chính sách mới nào sẽ có hiệu lực?

author 14:44 30/04/2017

(VietQ.vn) - Chính sách mới có hiệu lực từ đầu 5/2017 như bãi bỏ nhiều mẫu hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất, tăng mức phạt khi xả thải sai nội dung giấy phép,...

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Xả thải sai nội dung giấy phép sẽ bị tăng mức xử phạt

Tại Nghị định 33/2017/NĐ-CP(có hiệu lực từ ngày 20/5/2017) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản có tăng mức phạt với một số vi phạm trong bảo vệ nguồn nước như phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi quản lý, vận hành công trình gây thất thoát, lãng phí nước (mức phạt hiện hành là 6 -10 triệu đồng).

Từ đầu tháng 5, chính sách mới nào sẽ có hiệu lực?

Nhiều chính sách mới nào sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 5. Ảnh minh họa 

Tăng mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng lên mức phạt từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí, tọa độ quy định trong giấy phép; Xả nước thải vào nguồn nước không đúng chế độ, phương thức quy định trong giấy phép.

Nhiều mẫu hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất bãi bỏ

Theo đó, tại Thông tư 04/2017/TT-BTP (có hiệu lực từ ngày 28/5/2017) quy định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật. Thông tư, bãi bỏ toàn bộ Thông tư liên tịch 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT; các mẫu hợp đồng (HĐ) liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) sử dụng cho Phòng Công chứng và UBND xã được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 04 cũng sẽ bị bãi bỏ như:

HĐ mua bán, tặng cho, thế chấp, thuê tài sản gắn liền với đất;

- HĐ góp vốn bằng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất;

HĐ chuyển đổi QSDĐ nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

HĐ góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất;

HĐ chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, thuê QSDĐ và tài sản gắn liền với đất;

HĐ chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, thuê QSDĐ;

HĐ góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất;

Chi tiết mức giá trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước(VietQ.vn) - Chi tiết mức giá trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước được quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành.

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với chủ vật nuôi 

Theo quy định mới được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 41/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản thì từ 20/5/2017 sẽ phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với chủ vật nuôi nếu:

Không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó nuôi.

- Sử dụng thuốc thú y không có trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật;

Vứt động vật mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường;

đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thì sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng và:

Phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh, thu gom, lưu giữ, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Phạt tiền từ 70 đến 100 triệu đồng đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong sản xuất, gia công và kinh doanh thức ăn chăn nuôi; đồng thời đình chỉ hoạt động từ 06 đến 12 tháng (mức hiện tại từ 01 đến 03 tháng).

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan sửa đổi

Tại Nghị định số 28/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo có hiệu lực ngày 5/5/2017.) giữ nguyên quy định phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông được quy định bị phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi như sau:

- Phổ biến, lưu hành hình ảnh cá nhân người trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật có nội dung phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Có những hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại trong quá trình tổ chức trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật.

Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung các quy định xử phạt vi phạm hành chính về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật, chứng chỉ hành nghề tu bổ di tích, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề tu bổ di tích.

Bổ sung quy định phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi phổ biến phim không đúng nội dung và phạm vi trong giấy phép phổ biến phim hoặc quyết định phát sóng; hoặc đối với phòng chiếu phim có sử dụng hiệu ứng đặc biệt tác động đến người xem mà không đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Đối với hành vi quảng cáo trực tiếp trên trang điện tử của nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới mà không thông qua tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo đã đăng ký tại Việt Nam sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Ninh Lan

 

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang