Libya: Tuyên án tử hình con trai cựu Tổng thống Gaddafi

author 16:15 29/07/2015

(VietQ.vn) - Ngày 28/7, tòa án Libya đã kết án tử hình Seif al-Islam Gaddafi-con trai của cựu Tổng thống Muammar Gaddafi cùng một số quan chức cấp cao khác của chế độ cũ.

Dân Trí đưa tin, một tòa án ở Libya ngày 28/7 đã tuyên án tử hình đối với Saif al-Islam Gaddafi, con trai của vị Tổng thống bị lật đổ Muammar Gaddafi. Saif al-Islam Gaddafi bị kết án phạm các tội ác chiến tranh. Saif là một nhân vật có mối quan hệ với nhiều chính trị gia ở châu Âu và đã trở về giúp cha mình kể từ khi xảy ra cuộc “cách mạng màu” ở Libya năm 2011.

Bên cạnh án tử hình dành cho Saif, tòa án ở Libya cũng kết tội người này đã chủ mưu giết người và xúi giục sát hại người biểu tình khi cố gắng dập tắt cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền hồi năm 2011 đối với cựu Thủ tướng Libya Baghdadi al-Mahmoudi và các quan chức cấp cao khác. Trước phán quyết nêu trên của tòa án Libya, Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức nhân quyền đã đã bày tỏ "sự quan ngại vô cùng sâu sắc" trước những án tử hình nhằm vào các quan chức dưới thời cố Tổng thống bị lật Muammar Gaddafi.

Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi bị kết án tử hình

Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi bị kết án tử hình

Thông báo của Văn phòng Nhân quyền của LHQ cho biết: “Chúng tôi theo dõi hết sức chặt chẽ vụ xét xử và nhận thấy những bản án này không đáp ứng Tiêu chuẩn xét xử công bằng của quốc tế. Có những vấn đề như cách tiếp cận vụ việc của các luật sư, cách đối xử với các bị cáo, ngoài ra, phiên tòa diễn ra không có đầy đủ nhân chứng”.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã yêu cầu Libya đưa Saif cùng các quan chức cấp cao khác trong chính phủ Libya trước đây tới La Hay để xét xử một cách công bằng và minh bạch. Hiện Saif đang bị một nhóm nổi dậy ở miền Tây Libya giam giữ. Nhóm này hoạt động ngoài tầm kiểm soát của của cả chính quyền Libya được quốc tế công nhận lẫn phong trào Hồi giáo "Fajr Lybia" đối lập đang kiểm soát thủ đô Tripoli. Do đó, hiện chưa rõ khả năng Saif có bị xử tử hình như kết luận của bản án nêu trên hay không.

Giám đốc tình báo của chính quyền cựu Tổng thống Gaddifi, ông Abdullah al-Senussi cũng đang phải đối mặt với án tử hình giống với cựu Thủ tướng Baghdadi al-Mahmoudi. Họ có quyền kháng cáo đối với bản án của mình trong vòng 60 ngày, theo An Ninh Thủ Đô

"Trong những năm trước khi xảy ra cuộc đảo chính vào năm 2011, Saif al-Islam được biết đến với những cố gắng nhằm đưa ra các cải cách trong chính trị và kinh tế của Libya", phóng viên BBC Rana Jaward cho biết. Saif al-Islam hiện cũng đang bị truy nã của Tòa án Hình sự Quốc tế về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại. Các công tố viên nói rằng, ông là một phần trong kế hoạch của cha mình, đó là “bằng mọi cách, dập tắt tất cả các cuộc biểu tình của dân chúng chống lại chế độ Gaddafi”.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang