Từ hôm nay, lái xe uống rượu bia có thể bị phạt tới 18 triệu đồng

author 09:17 01/08/2016

(VietQ.vn) - Lái xe ô tô uống rượu bia, vi phạm nồng cồn có thể bị phạt tới 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng.

Đây là quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/8).

Nghị định quy định người điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, về chất ma túy của người thi hành công vụ. Cũng với các hành vi trên, người điều khiển xe máy bị phạt từ 3-4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3-5 tháng.

Đây là mức xử phạt rất nặng, bởi mức quy định đối với hành vi vi phạm sử dụng rượu bia, vi phạm nồng độ còn tương tự của xe ô tô tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP, chỉ là từ 10 – 15 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng, đối với vi phạm của xe máy là từ 2-3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Đối với những hành vi lạng lách, đánh võng trên đường, không tuân thủ hiệu lệnh khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ, dùng chân điều khiển vô-lăng khi xe đang chạy trên đường… có thể bị phạt từ 7-8 triệu đồng.

Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tới 18 – 20 triệu đồng. Điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h, bị phạt từ 5 – 6 triệu đồng, trên 35 km/h bị phạt từ 7-8 triệu đồng.

Từ 1/8, hành vi sử dụng rượu bia, vi phạm nồng độ cồn có thể bị phạt đến 18 triệu đồng 

Các hành vi khác như người đi xe máy buông cả hai tay khi đang điều khiển xe, dùng chân điều khiển xe, ngồi về một bên, nằm trên yên xe điều khiển xe, thay người điều khiển khi xe đang chạy, quay người về phía sau hoặc bịt mắt điều khiển xe, điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh, điều khiển xe thành nhóm từ hai xe trở lên chạy quá tốc độ quy định bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Nếu vi phạm các hành vi trên gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 10 – 14 triệu đồng.

Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy, không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông, vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao cũng sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.

 Đối với hành vi này có thể bị phạt phạt tiền đến 7 triệu đồng

Nghị định cũng quy định mức phạt khá nặng đối với người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy. Cụ thể, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng (trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Đối với người điều khiển xe máy, mức phạt là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng (trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định chi tiết các chế tài xử phạt đối với người đi bộ, xe đạp, xe thô sơ, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ… với trên 100 hành vi vi phạm.

CSGT trao trả xe máy cho người dân bị mất cắp trước cửa nhà(VietQ.vn) - Thượng úy Phạm Quỳnh Anh thay mặt cho Chỉ huy Đội CSGT số 1 đã trao trả lại cho chủ chiếc xe máy bị kẻ gian lấy cắp trước cửa nhà mình.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang