Tự làm các loại rau mầm tiết kiệm và an toàn

author 07:02 11/04/2014

(VietQ.vn) – Rau mầm là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin và khoáng chất cần thiết. Với chất lượng an toàn thực phẩm đáng báo động, nhiều chị em đã lựa chọn tự trồng rau mầm tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Với giá trị dinh dưỡng cao gấp 3-5 lần rau bình thường nên được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Những thông tin về rau quả có phun thuốc sâu, thuốc bảo quản, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích phát triền được nói liên tục trên báo chí đã khiến các chị em chuyển sang tự trồng rau mầm.

Tự làm giá đỗ tại nhà sẽ mang lại sức khỏe cho mọi người

Tự làm giá đỗ tại nhà sẽ mang lại sức khỏe cho mọi người

Có khá nhiều loại rau mầm nhưng có một số loại rau mầm cơ bản, tốt cho sức khỏe và còn có khả năng giảm cân. Chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được sử dụng phổ biến và nghiên cứu chứng minh là ăn được như:

- Các loại rau mầm họ cải như củ cải trắng, cải đỏ, mầm cải thìa, mầm rau cải ngọt, mầm súp lơ…

- Rau mầm lạc, mầm vừng

- Rau mầm đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu Hà Lan

- Rau mầm rau muống, mầm rau dền

- Mầm mướp đắng

Các loại rau mầm không nên ăn:

- Rau mầm cây sắn

- Rau mầm từ khoai tây hay khoai lang

- Rau mầm của các loại dưa dây

- Mầm cây đậu ván già, đậu kiếm hay đậu trứng chim

Cách thực hiện:

1. Chuẩn bị

- Hạt giống rau mầm

- Dụng cụ trồng: tận dụng những rổ rá có sẵn trong nhà- Bông gòn loại miếng dài hoặc khăn mỏng

2. Thực hiện

Bước 1:

Ngâm hạt theo cách truyền thống, pha nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 - 54 độ C), loại bỏ hạt lép, hạt sâu. Ngâm khoảng 6 - 7 giờ.

Bước 2:

Gieo hạt: gieo hạt mật độ dày đặc. 20g hạt cho 1 rổ đường kính 30cm.

Bước 3:

Sau khi đã gieo hạt, tưới nước sạch nhẹ nhàng cho ướt hết phần bông gòn hoặc khăn. Rồi để chậu rau ở nơi ánh sáng, kín, càng tối rau càng cho năng suất cao.Nhiệt độ nảy mầm thích hợp từ 25 - 30 độ C. Các mẹ có thể lót 1 cái chậu bên dưới để hứng nước rồi cất ở góc nhà, hoặc hành lang.

Bước 4: 

Vì đặc tính bông gòn giữ nước nên mình không cần phải tưới nước nhiều, ngày 1 lần là đủ. Nếu dùng khăn thì tưới 2-3l.Bước 5:  Sau 5-6 ngày là có thể thu hoạch. Dùng kéo cắt theo từng cụm nhỏ.

Đinh Nhung


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang