Tủ lạnh hết gas- cách nhận biết và khắc phục tránh tai nạn cho cả nhà

authorNgọc Nga 11:33 11/11/2019

(VietQ.vn) - Khi tủ lạnh thiếu gas, hết gas nếu không kịp thời xử lý sẽ rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vậy làm sao để nhận biết và khắc phục?

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Sau thời gian sử dụng tủ lạnh sẽ có dấu hiệu hết gas nhưng nhiều người dùng thường không mấy để ý để thay mới mà vẫn cố tình dùng. Tuy nhiên theo tư vấn của các chuyên gia tại Điện Máy Xanh, khi tủ lạnh hết gas đều có dấu hiệu nhận biết khá đơn giản người tiêu dùng cần phải để ý, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết khi tủ lạnh hết gas

Dấu hiệu khi tủ lạnh hết gas có thể nhận biết khá đơn giản như thấy kém lạnh, không lạnh trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường, đồng thời sẽ dẫn tới việc hư hại máy nén và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ.

Tuy nhiên nếu vẫn cứ hiển nhiên để tủ lạnh chạy liên tục trong tình trạng như vậy sẽ dẫn đến nguy hiểm cho máy nén, đồng thời thực phẩm bảo quản sẽ kém chất lượng.

Thủ thuật kiểm tra Macbook cũ trước khi mua để không 'mất tiền oan'(VietQ.vn) - Để tiết kiệm chi phí nhiều người thường lựa chọn mua Macbook cũ về dùng nhưng để không mất tiền oan người tiêu dùng nên lưu ý phải kiểm tra kỹ các bộ phận trong máy. Vậy những bộ phận nào cần kiểm tra?

Cách kiểm tra tủ lạnh có bị rò rỉ hay thiếu gas hay không?

Dùng bọt xà phòng

Nếu lựa chọn cách này, đầu tiên người dùng hãy cho máy chạy, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng.

Vết dầu loang

Để kiểm tra gas tủ lạnh hết hay không người dùng có thể lau sạch hệ thống hãy khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống và các dàn thay đổi nhiệt. Ở đâu có vết dầu thì ở đó có lỗ thủng.

Dùng que diêm để nhận biết thiếu gas (tuyệt đối không dùng bật lửa)

Trong lúc tủ lạnh đang hoạt động hãy đốt que diêm rồi hơ nóng vào cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh bị thiếu gas. Còn nếu tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi làm nguội đoạn ống đó và có thể sờ tay vào thoải mái.

Tủ lạnh có cần thay ga định kỳ?

Cũng giống như điều hòa nhiệt độ, sau một thời gian hoạt động, người dùng cũng cần thay ga cho tủ lạnh. Tuy nhiên, điểm khác là tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn và có quy trình làm lạnh hoàn toàn khép kín. Toàn bộ các ống dẫn bên trong đều được hàn kín. Khí ga trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh sẽ được tái sử dụng. Đây là lý do vì sao tủ lạnh lại ít phải thay ga hơn điều hòa nhiệt độ.

Thông thường, một chiếc tủ lạnh còn tốt không cần phải thay ga định kỳ. Tuy nhiên, nếu thấy rằng tủ lạnh đang có dấu hiệu kém lạnh dù không hỏng hóc hay lượng thực phẩm để trong tủ không đổi, đó là lúc nên thay ga cho tủ lạnh. Nếu không kịp thời thay, hệ thống máy nén có thể bị hư hỏng nặng hơn.

Một số lưu ý khi thay gas tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nhà đã cũ,không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Thay vào đó hãy gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để thay gas mới hay hàn lại những nơi bị hỏng. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm.

Đặc biệt lưu ý, để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ, tốt nhất không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần vì mức độ rỉ rét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas, chập điện.

Ngọc Nga

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang