Tư lệnh hải quân Ucraina bị Nga bắt giữ

author 14:37 20/03/2014

Truyền thông Nga ngày 19/3 cho biết, lực lượng Tự vệ Crimea vừa tuyên bố bắt giữ Tư lệnh hải quân Ukraine, ông Sergiy Gayduk sau khi xông vào trụ sở Bộ Tham mưu hải quân Ukraine tại quân cảng Sevastopol và treo cờ Nga.

Lực lượng tự vệ Crimea xông vào trụ sở Bộ tham mưu Hải quân Ukraine ở Sevastopol (Nguồn: AFP/TTXVN)

"Ông ấy đã bị bắt giữ và hiện được đưa đi đâu đó," ông Igor Yeskin, đại diện của lực lượng tự vệ Crimea tại hiện trường nói với các phóng viên.

Theo Itar-tass, Tư lệnh Hải quân Ukraine đã rời đi trụ sở Bộ tham mưu trên một chiếc xe với kính tối màu và mang biển số Ukraine.

Theo kênh truyền hình trung ương Nga, trước khi Tư lệnh hải quân Ukraine rời trụ sở, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga Aleksandr Vitko đã đến đó và đàm phán trong khoảng thời gian khoảng 45 phút. 

Lúc này, ở phía ngoài các lực lượng biểu tình và lực lượng tự vệ phong tỏa hoàn toàn trụ sở hải quân Ukraine. 

Trong số những người tham gia, có rất nhiều thân nhân gia đình các sĩ quan Ukraine đang ở trong trụ sở này. Sau khi kết thúc đàm phán, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga đã nhanh chóng rời đi và không có bình luận nào với các phóng viên. 

Một lát sau thì Tư lệnh hải quân Ukraine cùng các sĩ quan đi ra trong sự áp giải của các binh sĩ lực lượng tự vệ. Khi ra đến cổng, các sĩ quan đã được các thân nhân gia đình chào đón. Trong khi đó, Tư lệnh hải quân Ukraine lên một chiếc xe biển số Ukraine, nhưng không rõ đi về địa điểm nào.

Theo Itar-Tass, trước khi Tư lệnh hạm đội Biển Đen Nga Aleksandr Vitko đến trụ sở Bộ tham mưu hải quân Ukraine, tại đây đã diễn ra cuộc gặp giữa Tư lệnh Hải quân Ukraine với cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Đô đốc Iury Ylnyi và cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine Viktor Maksimov, những người đã bị chính quyền mới ở Kiev cách chức.

Nội dung cuộc đàm đạo này vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng sau đó ông Iury Ylnyi nói với các phóng viên rằng, họ đến đây để "thuyết phục cho tình hình theo đường hướng hòa bình." Tuy nhiên, họ không được phép tham dự cuộc đàm phán giữa Tư lệnh hạm đội Biển Đen và Tư lệnh Hải quân Ukraine.

Trong một diễn biến có liên quan, theo Itar-Tass, ngày 18/3 Lực lượng bảo vệ bờ biển Ukraine ở Crimea đã rời bán đảo này và di chuyển đến những đơn vị khác. Theo Cơ quan biên phòng Ukraine, các lực lượng này đã rời đến địa điểm tập trung của các đơn vị khác mà đã rời đi trước đó.

Diễn biến này diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chào đoán "sự trở về của Crimea và Sevastopol."

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang