Từ ngày 1/11, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam chính thức hoạt động

author 06:31 30/10/2019

(VietQ.vn) - Trung tâm sẽ là đầu mối kỹ thuật điều phối ứng cứu sự cố an toàn không gian mạng và kiểm định an toàn thông tin trên phạm vi toàn quốc.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Vietnam Cybersecurity mergency Response Teams/Coordination Center (VNCERT/CC), trụ sở chính đặt tại Hà Nội và các chi nhánh tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Ảnh minh họa. 

Trung tâm được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Trung tâm Kiểm định an toàn thông tin (ISEC), do đó được kế thừa các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của hai cơ sở hợp phần theo quy định. Đây sẽ là đầu mối kỹ thuật điều phối ứng cứu sự cố an toàn không gian mạng và kiểm định an toàn thông tin trên phạm vi toàn quốc.

Trung tâm chịu trách nhiệm quản lý, vận hành các hệ thống số liệu, cơ sở dữ liệu, hệ thống kỹ thuật về điều phối ứng cứu sự cố; kiểm định và phòng, chống thư điện tử rác, tin nhắn rác, phục vụ công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về an toàn thông tin.

Trung tâm còn là đầu mối hợp tác với các cơ quan, tổ chức có chức năng ứng cứu sự cố và kiểm định an toàn thông tin; đồng thời tham gia vào các hoạt động diễn tập, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hay tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn thông tin…

Hiện nay, tấn công mạng ngày càng thay đổi nhanh chóng, với những thủ đoạn tấn công mới, tinh vi hơn, quy mô lớn hơn. Từ đầu năm đến tháng 7/2019, VNCERT ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam, trong đó có: 2.155 sự cố tấn công lừa đảo (Phishing); 3.824 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface); và 240 sự cố website bị nhiễm mã độc (Malware). So với cùng kỳ năm ngoái, tổng số sự cố tấn công tăng 104%.

Bất kỳ sự cố nào khi không được xử lý ngay có thể trở thành vấn đề lớn trong an ninh mạng và cuối cùng có thể dẫn tới sự phá hủy dữ liệu hoặc làm sụp đổ hệ thống. Hiện nay các thách thức mà những trung tâp ứng cứu khẩn cấp ở Việt Nam đang gặp phải không chỉ là công nghệ, cơ sở vật chất mà còn cả số lượng, chất lượng nguồn nhân lực.

Lỗ hổng an ninh mạng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các thiết bị y tế(VietQ.vn) - Hoa Kỳ cảnh báo phần mềm IPNet được sử dụng trong nhiều thiết bị, đặc biệt là thiết bị y tế, vừa được phát hiện có 11 an ninh mạng giúp tin tặc đột nhập vào để kiểm soát.

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang