Từ phòng trọ 300 nghìn đồng trở thành tỷ phú tôm sú

author 11:21 11/12/2018

(VietQ.vn) - Khởi nghiệp bằng vốn liếng ít ỏi, sau 14 năm, thạc sĩ Lê Anh Xuân trở thành tỷ phú tôm sú nhờ áp dụng công nghệ hiện đại.

Sự kiện: Làm giàu

Thạc sỹ Lê Anh Xuân (42 tuổi) là một trong 53 tác giả được tôn vinh "Nhà khoa học của nông dân" năm 2018 do Trung ương Hội Nông dân lần đầu tiên tổ chức. Anh được vinh danh ở khối doanh nghiệp khoa học công nghệ với các nghiên cứu chế phẩm vi sinh phục vụ cho ngành nuôi tôm.

Sinh ra ở Thanh Hóa, anh Xuân tốt nghiệp Đại học Nha Trang với tấm bằng kỹ sư thủy sản. Theo đúng ngành học, ra trường anh đầu quân cho công ty nuôi tôm ở Tiền Giang, một thời gian anh chuyển sang Công ty Công nghệ sinh học Sài Gòn (chi nhánh Bạc Liêu) công tác. 

Năm 2004, anh quyết định mở Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh, chuyên nuôi trồng phát triển tôm. Thời điểm đó, anh kiêm nhiệm vị trí nhân viên, giám đốc công ty; trụ sở công ty chính là phòng trọ thuê với giá 300.000 đồng/tháng.

Đánh cược tương lai trên những vuông tôm, anh vay mượn tiền, thuê đất nuôi tôm và nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học. Với hơn 7.000 m2 nuôi tôm sú công nghiệp, vụ đầu anh thắng lớn khi tôm khỏe, lớn nhanh ngược với tình hình chung của các vuông nuôi khác đang bị bệnh vì môi trường ô nhiễm.

 "Bác sĩ tôm" Lê Xuân Anh. Ảnh: Vnexpress

Tiếp đà thành công, anh mở rộng sản xuất phát triển các sản phẩm chế phẩm phục vụ cho ngành nuôi và nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi tôm sạch sử dụng chế phẩm vi sinh thay thế hóa chất... Với mô hình người thật việc thật, các chế phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản của công ty anh sản xuất được bà con tin dùng. 

Ví dụ, chế phẩm vi sinh TA-PONDPRO là sản phẩm khoa học, công nghệ dùng trong xử lý cải tạo môi trường nước, xử lý nước đục, tảo tàn hiệu quả, cung cấp vi sinh vật có lợi, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, giải phóng khí độc (NH3, H2S). 

Chế phẩm vi sinh TA-PONDPRO được nghiên cứu thành công giúp trị được các bệnh phát sáng do vi khuẩn, đóng rong, đóng khói đèn, đen mang, đứt râu, sâu đuôi ở tôm.

Nhờ sản xuất và ứng dụng các công nghệ mới trong nuôi trồng, doanh nghiệp của anh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng cao. Bà con nuôi tôm thì gọi anh với cái tên thân thương "bác sĩ tôm".

Sau 14 năm “chèo lái”, chàng kỹ sư đã đưa Công ty Trúc Anh phát triển khắp các tỉnh thành với hơn 300 đại lý và hơn 10.000 hộ nuôi tôm tin dùng.

Đến nay, Công ty Trúc Anh đã thu hút hơn 70 lao động tay nghề cao. Anh còn xây dựng quy trình nuôi tôm bảo đảm theo GAP/CoC, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2008 xuất ra thị trường các chế phẩm vi sinh đạt chất lượng, tiêu chuẩn quy định.

Hiện quy trình nuôi và các chế phẩm sinh học hướng vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm tôm sạch đã được bà con áp dụng trên 28 tỉnh thành.

Không chỉ phát triển Trúc Anh, “bác sĩ tôm” còn giúp các hộ gia đình có thêm kinh nghiệm, kỹ thuật khi nuôi trồng tôm sú. Trường hợp gia đình ông Huỳnh Quang Hưng (Bạc Liêu) là một ví dụ điển hình. Khi biết gia đình ông Hưng gặp khó khăn, nhiều năm thua lỗ vì tôm bệnh, mất giá, anh đã cho kỹ sư khu vực xuống trực tiếp tại địa bàn hướng dẫn quy trình nuôi, đầu tư vốn, con giống và thuốc với sự hỗ trợ kỹ thuật để ông Hưng vượt qua khó khăn.

Trước giờ mở bán online, phát hiện trang đặt vé chung kết AFF Cup 2018 giả(VietQ.vn) - Dù giờ đặt vé online trận chung kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia chưa đến nhưng đã có trang web giả mạo đăng tải thông tin bán vé online của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Sau 87 ngày thả nuôi, tôm thu về 50 con/kg, tổng thu 3,6 tấn với giá bán 195.000đ/kg thu về 780 triệu đồng, lợi nhuận 350 triệu đồng. Ông Hưng thoát khỏi cảnh vợ đi xuất khẩu lao động, con thất học, gia đình vươn lên làm giàu và thành tấm gương sáng trong vượt khó ở địa phương.

Chia sẻ về bí quyết thành công, anh Xuân cho hay, chỉ có công nghệ mới giúp doanh nghiệp tự tin tạo ra sản phẩm mà không lo thời tiết thay đổi hay được mùa mất giá.

"Đầu tư cho nghiên cứu khoa học và công nghệ không bao giờ là sai lầm", Ths Xuân nói và cho biết anh vẫn đang ấp ủ những dự định mới, đầu tư khoa học sâu hơn. Anh đang phối hợp cùng các nhà khoa học ở Nhật Bản để nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất và chế biến nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao, chăm sóc tốt cho sức khỏe cộng đồng.

Với những đóng góp trong sản xuất và nghiên cứu, Ths Lê Anh Xuân từng nhận được nhiều bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giải vàng chất lượng quốc gia 2014 do Thủ tướng trao tặng.

 Thúy Ngân (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang