Từ Tài Hậu sẽ không bị truy tố sau khi chết

author 19:24 17/03/2015

(VietQ.vn) - Sau khi Từ Tài Hậu qua đời, cơ quan tố tụng Trung Quốc đã hủy bỏ khởi tố đối với ông này căn cứ Luật Tố tụng Hình sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ tịch thu xử lý khối tài sản khổng lồ mà Từ có được nhờ tham nhũng.

Theo tin tức từ Thanh Niên, một ngày sau khi Từ Tài Hậu qua đời, cơ quan tố tụng Trung Quốc đã hủy bỏ khởi tố đối với ông này căn cứ Điều 15, Luật Tố tụng Hình sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra tiếp tục tiến hành xử lý khối tài sản khổng lồ mà Từ Tài Hậu có được nhờ tham nhũng khi còn đương chức.

Trước đó, tờ PLA Daily của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đưa tin ông Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, đã qua đời ngày 15/3 vì ung thư bàng quang. PLA Daily dẫn lời các công tố viên quân đội Trung Quốc cho biết, ông Từ Tài Hậu bị phát hiện ung thư từ ngày 4/2/2013 và đã được các bác sĩ chăm sóc chu đáo nhưng đã không qua khỏi.

Trước đó, VOV cho biết các công tố viên quân sự Trung Quốc đã kết thúc việc điều tra cáo buộc tham nhũng của ông Từ Tài Hậu từ ngày 27/10/2014 và chính thức chuyển sang quá trình khởi tố. Trước khi bị điều tra, ông Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi đảng, tước quân hàm và bãi miễn chức vụ.

Khối tài sản khổng lồ có được nhờ tham nhũng của Từ Tài Hậu sẽ bị tịch thu

Khối tài sản khổng lồ có được nhờ tham nhũng của Từ Tài Hậu sẽ bị tịch thu

Theo cáo trạng của các công tố viên, ông Từ Tài Hậu đã lợi dụng vị trí của mình để mua quan bán chức và nhận hối lộ. Các công tố viên quân đội Trung Quốc cho biết, theo Luật Tố tụng Hình sự của nước này, Viện Kiểm soát đã xem xét toàn bộ những bằng chứng trong vụ điều tra ông Từ Tài Hậu tham nhũng và nhận thấy tất cả lời khai của ông hòan toàn trùng khớp với những chứng cứ đưa ra.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc nhận định cơ quan điều tra sẽ phân loại tài sản của Từ Tài Hậu làm 2 dạng: tài sản thu nhập hợp pháp và tài sản bất hợp pháp. Tài sản do thu nhập hợp pháp sẽ trao lại cho gia đình Từ Tài Hậu quản lý và sử dụng, riêng tài sản bất hợp pháp do tham nhũng và hối lộ sẽ sung công toàn bộ, theo báo Văn Hối.

Mao Lập Tân, một luật sư bào chữa hình sự đã chỉ ra rằng thực tế khi Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương tiến hành điều tra và giám sát các cáo buộc liên quan đến Từ Tài Hậu thì số tài sản do nhận hối lộ mà có của ông này đã được sung công toàn bộ theo qui định của nhà nước. Số tài sản này thường được gọi là “tài sản vi phạm kỷ luật”. Luật sư Mao còn nói thêm, số tài sản bị tịch thu chỉ là một phần nhỏ trong tổng tài sản của Từ Tài Hậu.

Tháng 10.2014, khi mở căn hầm trong biệt thự của Từ Tài Hậu ở thủ đô Bắc Kinh, các điều tra viên đã phát hiện hàng tấn ngoại tệ và nội tệ và phải dùng hàng chục xe tải quân sự mới chở hết về cơ quan điều tra, đặc biệt Từ Tài Hậu còn sở hữu nhiều bảo ngọc, trân châu và cổ vật quý giá của Trung Quốc thời kỳ phong kiến.

Vợ Từ Tài Hậu sở hữu hàng chục bất động sản rải rác khắp cả nước. Riêng con gái Từ Tài Hậu là thiếu tá Từ Tư Ninh công tác tại quân khu Quảng Châu sở hữu nhiều bất động sản tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Trong đó, khu chung cư 10 tầng tại vành đai 2 ở thủ đô Bắc Kinh là bất động sản có quy mô lớn nhất. Từ Tư Ninh đã bị bắt để điều tra vào tháng 3.2014.

Nhiều luật sư cho rằng, mặc dù Từ Tài Hậu đã chết nhưng khối lượng tài sản của ông này quá lớn và nguồn gốc phức tạp nên có thể chấm dứt điều tra với Từ Tài Hậu nhưng để xử lý tài sản của ông này thì cần tiến hành một quá trình điều tra khác nhằm xử lý chính xác số tài sản khổng lồ của Từ Tài Hậu, theo báo Văn Hối.

Phương Trâm (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang