Từ tháng 3, đã xử lý 818 vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu thủ công

author 05:45 29/04/2017

(VietQ.vn) - Từ đầu tháng 3 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý hàng trăm vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu thủ công.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục Quản lý thị trường ban hành văn bản về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, văn bản chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát đối với sản phẩm rượu do dân tự nấu, tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, việc thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nấu rượu thủ công nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, các nguyên liệu không được phép sử dụng để pha chế rượu, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.

đã xử lý 818 vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu thủ công

Đã xử lý 818 vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu thủ công từ đầu tháng 3 đến nay. Ảnh minh họa

Tại địa phương, Chi cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các cơ quan Y tế, Công an và chính quyền cơ sở tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất rượu. Công tác kiểm tra được kết hợp với  tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu thủ công không sử dụng cồn công nghiệp, các nguyên liệu không được phép sử dụng để pha chế rượu.

Cục Quản lý thị trường đã làm việc, đôn đốc các Chi cục Quản lý thị trường địa bàn trọng điểm như Hà Nội, Bắc Ninh,  Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh… thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng về  kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, tổ chức kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu trên địa bàn.

Theo báo cáo của các Chi cục Quản lý thị trường, từ đầu tháng 3 đến nay, các Chi cục thuộc địa bàn trọng điểm đã kiểm tra 1.514 vụ, xử lý 818 vụ, phạt tiền trên 1,740 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 1,468 tỷ đồng, tạm giữ, tịch thu 52.777 lít rượu, 2.121 chai rượu các loại, 02 can, 17 bình rượu, 02 chum rượu ngâm 67 kg, 4,9 kg men rượu, 1.559 vỏ chai rượu, 28.500 nhãn rượu, 230 nắp chai. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chi tiết mức giá trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước(VietQ.vn) - Chi tiết mức giá trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước được quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành.

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.

Phối hợp với cơ quan Y tế, cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rượu giả, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, rượu sử dụng nguyên liệu bị cấm, rượu không rõ nguồn gốc.  

Tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi diễn biến thị trường, lập cơ sở dữ liệu các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân phối, bán buôn, bán lẻ thực phẩm nói chung và mặt hàng rượu nói riêng. Kiểm soát chặt chẽ các kho, bến bãi, điểm tập kết phát luồng hàng, các tuyến đường giao thông trọng điểm trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng hoá không bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và ngăn chặn rượu giả, rượu kém chất lượng nói riêng.

Ninh Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang