Từ việc trẻ nhỏ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin, chuyên gia khuyến cáo gì?

author 08:22 29/12/2018

(VietQ.vn) - Giáo sư Nguyễn Thu Vân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Văcxin và Sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) cho biết, tất cả trẻ nhỏ khi tiêm vắc xin đều có phản ứng khóc thét, tím tái, sốt.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về tình trạng trẻ bị phản ứng sau khi tiêm chủng vắc xin. Đã có những trẻ khóc thét, người tím tái phải nhập viện sau khi tiêm.

Được biết, loại vắc xin khiến trẻ bị phản ứng là ComBE Five do Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc xin đang được tiến hành tiêm thử nghiệm ở một số tỉnh tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chính thức lưu hành trên cả nước để tiêm thay thế vắc xin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Dù chưa biết thực hư những chia sẻ trên mạng xã hội là đúng hay sai, nhưng nhiều phụ huynh đang có con trong độ tuổi tiêm chủng tỏ ra hoang mang trước phản ứng phụ khi tiêm loại vắc xin này. GS Nguyễn Thu Vân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Văcxin và Sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) cho biết vắc xin ComBE Five đã được Bộ Y tế triển khai tiêm tại một số tỉnh trước khi đưa vào tiêm mở rộng trên cả nước.

Trẻ em sau khi tiêm vắc xin thường có biểu hiện sốt. Ảnh minh họa 

Theo GS Vân, đối với việc trẻ có những phản ứng khóc thét, tím tái, sốt như trên mạng xã hội vừa qua thì không chỉ vắc xin ComBE Five mới có phản ứng đó, mà tất cả các loại vắc xin đang lưu hành ở Việt Nam đều có những phản ứng đó. Đây là những biểu hiện thông thường, thường gặp không có gì quá lo lắng.

“Khi tiêm vắc xin tùy thể trạng từng cháu bé, có những cháu phản ứng mạnh, có những cháu phản ứng nhẹ, nhưng có những cháu không có phản ứng gì. Điều này tùy vào cơ địa của mỗi cháu”, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Văcxin và Sinh phẩm số 1 nói.

Vắc xin Quinvaxem hay vắc xin ComBE Five về bản chất, thành phần là giống nhau, vẫn phòng 5 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Điều khác ở đây chỉ là nhà sản xuất. Hơn nữa, khi vắc xin được đưa ra thị trường đã trải qua một quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt và được Tổ chức Y tế thế giới công nhận. Tổ chức này cũng giám sát định kỳ 2 năm/1 lần, vì thế việc kiểm định vô cùng chặt trẽ.

“Một lần nữa tôi phải khẳng định, vắc xin nào cũng có tỷ lệ phản ứng nhất định trên trẻ, chứ không riêng gì vắc xin mới đưa vào Việt Nam ComBE Five. Vì thế, tôi khuyên các phụ huynh cần phải tin tưởng và yên tâm. Hơn nữa, quy trình tiêm chủng chủng hiện nay đã có quy định chặt chẽ là theo dõi 30 phút sau tiêm. Tư vấn cho phụ huynh khi chăm sóc trẻ về nhà, với những trẻ có phản ứng mạnh thì cần phải làm gì…”, GS Vân nói.

Về việc phụ huynh lo ngại phản ứng mà không tiêm vắc xin, GS Vân cho rằng, đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Bởi nó sẽ khiến dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là những bệnh dễ lây lan như bạch hầu, ho gà… “Khi dịch bệnh bùng phát thì vấn đề phòng bệnh, chữa bệnh cho trẻ sẽ vô cùng khó khăn và tốn kèm. Bởi vậy, bố mẹ cần tỉnh táo trước các thông tin trên mạng về vấn đề vắc xin”, GS Vân nói.

Trước đó, các địa phương đã thực hiện triển khai tiêm ngay sau khi được cung ứng vắc xin ComBE Five. 4 tỉnh triển khai trong tháng 10/2018 là Hà Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Giang (2 huyện), Bình Định (5 huyện), 03 tỉnh Yên Bái, Kon Tum, Đồng Tháp và các huyện còn lại của Bắc Giang triển khai trong tháng 11/2018.

Kết quả tính đến thời điểm ngày 30/11/2018, theo báo cáo của 7 tỉnh, triển khai tại 60 huyện, 899 xã/phường, đã có 17.356 trẻ đã được tiêm vắc xin ComBE Five, tỷ lệ tiêm chủng đạt 75,7%.

Vắc xin ComBE Five đã được triển khai an toàn, việc theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five được thực hiện chủ động, chặt chẽ trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng, ghi chép, báo cáo tất cả các trường hợp phản ứng thông thường được người nhà và cán bộ y tế ghi nhận.

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt <39°C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) là 5,5 %. Có 3 trường hợp phản ứng phải nhập viện điều trị đã được Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng tuyến tỉnh kết luận: 2 trường hợp phản ứng phản vệ, 1 trường hợp sốt cao/co giật đã được xử trí ban đầu và cấp cứu kịp thời tại bệnh viện, không có trường hợp tử vong.

Việc chuyển đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) tại 7 tỉnh đã được sự chấp nhấp nhận của cộng đồng. Không có trường hợp từ chối không tiêm chủng vắc xin.

Căn cứ kết quả chuyển đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) tại 7 tỉnh, Bộ Y tế cho phép triển khai vắc xin ComBE Five trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12/2018.

Triệu Vy

Đi tìm lời giải cho sức hút của căn hộ 3 phòng ngủ(VietQ.vn) - Có đầy đủ không gian cho các thành viên trong gia đình, tầm nhìn thoáng rộng, thuận tiện cho cả nhu cầu ở và cho thuê… là những yếu tố khiến căn hộ 3 phòng ngủ trở thành mục tiêu quan tâm của nhiều khách hàng hiện nay.

 

Giáo sư Nguyễn Thu Vân, nguyên giám đốc Công ty TNHH một thành viên Văcxin và Sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế  cho biết, tất cả trẻ nhỏ khi tiêm vắc xin đều có phản ứng khóc thét, tím tái, sốt.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang