Từ vụ người ngồi tù oan hai thế kỷ

author 09:19 29/11/2015

Sáng qua (28/11), tại Hàm Tâm, tỉnh Bình Thuận, người tù oan thế kỷ Huỳnh Văn Nén chính thức được giải oan. Tuần tới, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận sẽ đứng ra công khai xin lỗi ông Nén và gia đình.

Ông Nén ký nhận quyết định đình chỉ bị can vào sáng ngày 28/11.

Tù nhân mang hai án giết người Huỳnh Văn Nén sẽ ghi kỷ lục không chỉ là người ngồi tù oan lâu nhất (suốt 17 năm trời từ 1998 đến 2015) vắt qua hai thế kỷ, mà còn là người mang hai án tù oan "kép" cùng một lúc. Mười năm trước, đang trong tù, ông Nén được giải oan "bớt" một án giết người. Mười năm sau, mãi không tìm ra bằng chứng kết tội trong vụ án giết người còn lại, hôm qua cơ quan điều tra Bình Thuận mới thừa nhận ông Nén "không phạm tội giết người và cướp tài sản"!

Trên hành trình giải oan dài dằng dặc và mù mịt xa không biết ngày mai cho Huỳnh Văn Nén, là người cha nay đã 91 tuổi kiên trì suốt bao năm từ quê nhà Cà Mau đi khắp nơi cùng chốn để cứu con. Là thầy giáo Nguyễn Thận, nguyên chủ tịch xã nơi xảy ra án mạng. Là các luật sư lương tâm bào chữa miễn phí. Và các nhà báo. Đặc biệt là những phóng viên báo Tiền Phong suốt 16 năm trời quyết tâm đeo bám đến cùng để minh oan cho người tù Huỳnh Văn Nén. Không chỉ tác nghiệp như những điều tra viên thực thụ để chỉ ra những tình tiết phi lý, vạch trần nhân chứng giả, các phóng viên Tiền Phong còn cùng ký đơn gửi đến Quốc hội và Chủ tịch nước để khẳng định oan sai của vụ án…

Một kết thúc "có hậu"?! Điều đó chỉ đúng một nửa đối với bản thân và gia đình người đàn ông bất hạnh. Phần còn lại là tấn bi kịch dành cho  những người thực thi pháp luật trong vụ án này. Khi nhiều khả năng những kỷ lục sẽ diễn ra tiếp theo. Là mức đền bù oan sai lớn nhất? Có nhiều người liên đới trách nhiệm bị kỷ luật nhất?

Điều gì dẫn đến kết cục hôm nay? Chắc chắn không ai một lúc nhận tới hai tội giết người mà mình chẳng hề liên quan, nếu không bị dùng nhục hình truy bức trong quá trình thẩm vấn?

Liên tiếp các vụ án oan khiến các đại biểu của dân không thể ngồi yên. Quốc hội vừa thông qua Luật Tạm giữ tạm giam, trong đó các trại tạm giam, tạm giữ sẽ độc lập không còn trực thuộc cơ quan điều tra. Bộ Luật tố tụng hình sự (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua cũng bỏ quy định luật sư muốn bào chữa (cho bị can, bị cáo) phải được cấp phép. Điều này giúp hạn chế tình trạng cơ quan tố tụng gây khó dễ cho luật sư trong các vụ án hình sự.

Với những cải cách, đổi mới về tư pháp, hy vọng những bi kịch Huỳnh Văn Nén sẽ ít dần.

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang