Từ vụ Thế giới Di động rò rỉ thông tin khách hàng: Đừng để 'mất bò mới lo làm chuồng'

author 19:40 12/11/2018

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia an ninh mạng, người sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin cho các đơn vị nhưng không có cơ chế bảo vệ thông tin, khi sự cố xảy ra chính họ là nạn nhân.

Những ngày qua, sự cố lộ dữ liệu khách hàng của Thế giới Di động trên diễn đàn trực tuyến đã gây tâm lý lo lắng cho khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán. 

Một thành viên tên "Erwincho" chia sẻ liên kết tải về file dữ liệu mà người này cho là của Thế giới Di động.

Ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena cho rằng, hiện nay, các cơ quan, đơn vị, tổ chức thường ít quan tâm đến vấn đề bảo mật và bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin. Theo ông Thắng, trong vấn đề này, khách hàng chính là những người phải tự bảo vệ mình.

Theo đó, khi sử dụng các dịch vụ thanh toán, khách hàng cần hạn chế cung cấp những thông tin không cần thiết. Hoặc khi cung cấp thông tin cần hỏi rõ mục đích việc lấy thông tin cũng như sự cần thiết phải cung cấp tất cả thông tin cho bên bán hàng, kênh bán hàng. “Người sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin cho các đơn vị đó nhưng không có cơ chế bảo vệ thông tin người cung cấp, khi sự cố xảy ra chính họ là nạn nhân.

Theo tôi, người sử dụng dịch vụ nên giao dịch ở những địa chỉ lớn, tin cậy và luôn có biện pháp tăng cường bảo mật thanh toán như mật khẩu, số điện thoại, tin nhắn mã xác thực OTP…”, ông Võ Đỗ Thắng nói.

Nghi rò rỉ thông tin ở Thế giới Di động: Làm rõ đối tượng, động cơ phát tán(VietQ.vn) - Liên quan sự việc ở Thế giới Di động, NHNN Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ xác định nguyên nhân, làm rõ đối tượng, động cơ đánh cắp, phát tán thông tin để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời ông Thắng cũng cho hay, trong thời đại công nghệ 4.0, việc mất dữ liệu sẽ khiến người dùng mất niềm tin đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ, kéo theo nhiều sự cố về hệ thống và tốn kém chi phí xử lý. Chính vì vậy, những đơn vị thực hiện việc giao dịch trực tuyến cần có phương án bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Về mặt luật pháp, theo ông Thắng cần có chế tài răn đe các hành vi lấy cắp dữ liệu khách hàng để họ yên tâm sử dụng dịch vụ thanh toán. Các doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng chiến lược an ninh bảo mật thông tin tổng thể, luôn có phương án nâng cấp hệ thống trong quá trình hoạt động, giảm rủi ro, thiệt hại cho người tiêu dùng.

 Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang