Tự ý dùng thực phẩm bổ sung có thể gây hỏng gan, suy thận

author 07:08 27/11/2018

(VietQ.vn) - Thực phẩm bổ sung ngày càng được nhiều người lựa chọn nhưng nếu dùng không cẩn thận sẽ nguy hiểm khôn lường.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Cụ thể, Trí Thức Trẻ dẫn nguồn tin từ trang BBCbc, sau khi uống thực phẩm bổ sung chiết xuất từ trà xanh khoảng 3 tháng, 1 người đàn ông Jim McCants, đến từ Dallas, Texas, Mỹ bất ngờ bị hỏng gan. Sau 4 năm, ông đang phải đối mặt với nguy cơ chạy thận và cấy ghép thận.

Ông Jim vốn là một người đàn ông khỏe mạnh. Ngoài độ tuổi 50, ông Jim vẫn không ngừng cải thiện lối sống và giảm cân, tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Thế nhưng, ngay sau lễ tốt nghiệp của con trai, ông Jim đã phải nhập viện vì nghi ngờ bị tổn thương gan. Để rồi đây, ông Jim phải ngồi trên giường bệnh, ngắm nhìn bằng tốt nghiệp trung học của cậu con trai út với những cảm xúc lẫn lộn.

 Dùng thực phẩm bổ sung tùy tiện có thể gây nguy hiểm cho thận, gan

 Dùng thực phẩm bổ sung tùy tiện có thể gây nguy hiểm cho thận, gan

Ông Jim nói: "Trong 30 năm qua, tôi uống 6 lon bia trong 1 năm và không hề đụng tới giọt rượu nào. Vì vậy, bia rượu không thể là một phần trong cuộc sống của tôi”.

Thuốc uống theo toa cũng bị loại bỏ vì ông không dùng và ông cũng chưa bao giờ hút thuốc. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa về gan hỏi ông Jim về thuốc bổ không được kê đơn. Đến lúc này, nguyên nhân khiến ông Jim hỏng gan mới được phơi bày.

Theo đó, cho tới thời điểm bị chẩn đoán hỏng gan, ông Jim đã sử dụng một chất bổ sung chiết xuất từ trà xanh được khoảng 2-3 tháng, vì nghe nói rằng nó có lợi cho tim mạch.

Chất bổ sung này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và liên tục được quảng cáo, vì lợi ích chống oxy hóa và khả năng hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư.

Ông Jim chia sẻ: "Tôi cảm thấy sức khỏe của mình rất tốt. Tôi đi bộ hoặc chạy bộ 5-6 ngày/tuần và mỗi lần kéo dài từ 30-60 phút. Tôi tham gia 2-3 lớp học vào ban đêm hoặc cuối tuần.

Điều này quả thật là một cú sốc đối với tôi vì tôi trước đó chỉ nghe về những lợi ích của thực phẩm bổ sung này. Ngoài ra, tôi không hề biết thêm thông tin gì khác".

Sau khi nhập viện, ông Jim luôn trong trạng thái lo âu, thấp thỏm khi phải chờ đợi kết quả của một loạt các xét nghiệm máu để xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan. 3 tuần sau khi phát hiện thấy bệnh, bác sĩ thông báo tin dữ tới ông Jim rằng ông cần phải được ghép gan khẩn cấp. Sau đó ông đã được ghép gan thành công.

Thế nhưng, 4 năm sau đó, ông Jim vẫn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm cả bệnh thận, có thể ông sẽ phải chạy thận và cấy ghép thận trong tương lai. Hiện ông Jim phải đi khám gan và thận định kỳ 2 lần/năm và sống với những cơn đau bụng kinh niên.

Thu giữ pháo dàn nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ dịp Tết(VietQ.vn) - Đội Quản lý thị trường số 4 vừa phát hiện và thu giữ pháo dàn nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam bán trong dịp Tết.

Liên quan tới thực phẩm bổ sung từ trà xanh, trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu âu (EFSA) cũng đưa ra cảnh báo, mặc dù catechin (chất chống oxy hóa) có trong trà xanh được đánh giá là có lợi cho sức khỏe nhưng ở các thực phẩm bổ sung, thành phần này có thể khiến người sử dụng bị suy gan.

Năm 2016, một báo cáo của Cơ quan An toàn Thực Phẩm Na Uy Mattilsynet cảnh báo, trà xanh có thể gây tổn thương gan. Cơ quan này chỉ ra mức độ cao của các hoạt chất EGCG (Epigallocatechin- 3 - galate), một họ của catechin có trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung vượt xa lượng chất có trong trà xanh.

Ngoài cảnh báo của Na Uy, một vài quốc gia khác cũng đã cảnh báo người tiêu dùng về độ nguy hiểm của các sản phẩm bổ sung chiết xuất trà xanh. EGCG trong trà xanh cũng được cho là nguyên nhân gây tổn thương gan cho hàng chục người.

Cơ quan y tế Canada cũng cảnh báo thuốc viên chiết xuất trà xanh là nguyên nhân khiến một thiếu niên nước này bị suy gan. Bên cạnh đó, một người đàn ông ở Úc phải ghép gan và một cô gái 16 tuổi người Anh cũng bị viêm gan sau khi sử dụng thuốc giảm cân từ trà xanh.

Thông tin thêm về tác hại khi dùng thực phẩm bổ sung bừa bãi, PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức trước đó đã cho biết trên báo Sức khỏe & Đời sống, nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung chứa lượng quá cao đường. Một số người uống nhiều nước loại này chứa nhiều đường mà vẫn ăn nhiều sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì hay bị tiền đái tháo đường (rất dễ chuyển thành đái tháo đường).

Nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung chứa vitamin, chất khoáng, acid amin, thậm chí chứa thêm sữa, nước trái cây, nhưng chúng hoàn toàn không thay thế được thức ăn, thức uống. Có tình trạng đáng buồn ở các nước đang phát triển như nước ta là có một số bà mẹ quan tâm, tiêu tốn nhiều tiền cho con mình uống những gì mà họ ví như thuốc bổ nhưng lại quên cho chúng ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng, hậu quả là trẻ vẫn bị suy dinh dưỡng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang