Tự ý ghi hình hoặc livestream phim chiếu rạp sẽ bị xử lý thế nào?

author 06:37 17/11/2017

(VietQ.vn) - Việc tự ý ghi hình phim chiếu rạp lưu lại cho bản thân, bạn bè xem, có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, còn nếu nhằm vào mục đích thu lợi bất chính sẽ bị xử lý hình sự.

Mới đây, khi bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" vừa công chiếu tại rạp, một nam thanh niên 19 tuổi đã livestream bộ phim lên một trang mạng xã hội. Cho rằng, hành vi của thanh niên ảnh hưởng đến bản quyền của bộ phim, đạo diễn Ngô Thanh Vân đã mời công an vào cuộc, nam thanh niên 19 tuổi bị cơ quan công an bắt giữ về hành vi livestream lén bộ phim.

Đạo diễn phim "Cô Bà Sài Gòn" làm việc với cơ quan công an về hành vi của thanh niên livestream bộ phim. Ảnh: Trí thức trẻ

Trong các rạp chiếu phim, khán giả khi xem phim đều được phổ biến quy định không sử dụng các thiết bị ghi hình, điện thoại. Việc quay lén trong rạp chiếu phim trước tiên đã vi phạm quy định, nội quy của rạp chiếu phim. Việc này sẽ bị xử phạt theo quy định của rạp chiếu phim đó.

Trường hợp người quay lén dù có hay không mục đích phán tán nội dung đã quay lên các trang mạng xã hội thì đây đều là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể:

- Về hành chính: Hành vi quay lén trong rạp chiếu phim đã xâm phạm quyền sao chép bản ghi âm, ghi hình.

Căn cứ theo Điều 27 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc dỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi xâm phạm quyền sao chép, ghi âm hình như trên.

Hút thuốc lá có thể gây viêm da cơ địa khó chữa(VietQ.vn) - Viêm da cơ địa khiến cho người bệnh luôn ngứa ngáy, bứt rứt khó chịu. Một nguyên nhân không ngờ của căn bệnh này chính là do thuốc lá.

- Về hình sự: Người có hành vi quay lén trong rạp chiếu phim còn có thể bị xử lý hình sự như sau.

Căn cứ theo Điều 170a Bộ luật Hình sự năm 1999 sẽ được thay thế bởi Khoản 1 Điều 225 Bộ luật Hình sư năm 2015 như sau:” Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sau đây, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

+ Sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình;

+ Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình.

Như vậy, việc quay lén trong rạp chiếu phim để cho bản thân lưu lại hoặc cho bạn bè xem, nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, còn việc quay lén trên nhằm vào mục đích mua bán nhiều sản phẩm, nhiều lần nhằm thu lợi bất chính sẽ bị xử lý hình sự.

Việc pháp luật quy định việc xử phạt đối với hành vi quay lén trong rạp chiếu phim như trên không chỉ giúp bảo vệ quyền tác giả của những nhà làm phim, bảo vệ giá trị đích thực của phim đồng thời nhằm răn đe những người có hành vi không đúng quy định pháp luật.

Minh Châu

Nguy hại khôn lường này khiến Steve Jobs và Bill Gates cấm con sử dụng thiết bị công nghệ sớm
Tiêm phòng không đầy đủ, bệnh ho gà có thể gây tử vong cho trẻ
Nguy cơ ung thư nếu kéo dài tuổi thanh xuân bằng các sản phẩm chứa nội tiết tố
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang