Tướng chóp bu Trung Quốc giấu hơn một tấn tiền mặt trong nhà

author 07:14 21/11/2014

Nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu, người chuẩn bị ra tòa vì tội tham nhũng, đã tích trữ hơn một tấn tiền mặt và ngọc bích quý giá dưới tầng hầm trong nhà riêng.

Tướng Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc

Reuters dẫn tạp chí Hong Kong Phoenix Weekly hôm nay cho hay hồi tháng ba, các công tố viên đã khám xét ngôi biệt thự sang trọng của ông Từ ở Bắc Kinh và phát hiện dưới tầng hầm "hơn một tấn" đôla Mỹ, euro và nhân dân tệ. 

Cựu ủy viên Bộ Chính trị này cũng tích trữ vô số đá quý và hàng trăm kg ngọc bích đắt tiền cũng như các đồ cổ quý hiếm, tạp chí cho biết thêm, trích dẫn một nguồn thông thạo vấn đề và thân cận với các quan chức quân sự cấp cao. 

"Những người xử lý vụ việc không còn lựa chọn nào khác là điều động hơn 10 xe tải quân sự trước khi toàn bộ số tài sản bị tịch thu chất cao như núi được chuyển đi", tạp chí tiết lộ.

Thông tin được nhiều tờ báo ở đại lục đăng lại còn cho hay ông Từ đã buộc phải "cúi đầu và thừa nhận thua cuộc" khi nhìn thấy danh sách tài sản này.

Ông Từ rời khỏi Bộ Chính trị năm 2012 và nghỉ hưu ở Quân ủy Trung ương vào năm ngoái. Vị thượng tướng bị tuyên bố điều tra tham nhũng từ tháng 6 trước khi bị khai trừ khỏi đảng và tước bỏ mọi chức vụ vào tháng 10. Các công tố viên quân đội cho hay ông thừa nhận đã được hối lộ "cực lớn" để giúp những người khác thăng chức. 

Từ Tài Hậu sẽ bị đưa ra xét xử ở một tòa án quân sự. Ông là một trong những quan chức cấp cao nhất bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Những người ủng hộ chống tham nhũng cho rằng vấn nạn này đã ăn sâu vào quân đội Trung Quốc đến mức có thể làm suy yếu khả năng chiến đấu của lực lượng này. 

Theo VnExpress


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang