Tuyên án vụ sai phạm 102 tỷ đồng tại Công ty Lương thực Vĩnh Long

authorLan Ninh 14:31 13/01/2017

(VietQ.vn) - Sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên án đối với 4 bị cáo thuộc Công ty Lương thực Vĩnh Long và 2 bị báo ở Công ty CP tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum.

Theo thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, ngày 12/1, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên bị cáo Huỳnh Văn Thức (42 tuổi, trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) 10 năm tù; Trần Thị Diễm Thuý (43 tuổi, kế toán trưởng) 9 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Anh Thơ (53 tuổi, tổ trưởng tổ nông sản) lĩnh 5 năm tù và Võ Minh Khôi (27 tuổi, nhân viên) 3 năm tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tất cả số bị cáo trên từng công tác tại Công ty lương thực Vĩnh Long.

Tuyên án vụ sai phạm 102 tỷ đồng tại Công ty Lương thực Vĩnh Long

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tri thức trực tuyến 

Liên quan đến tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát Kom Tum) 10 năm tù và Nguyễn Ngọc Thạch (35 tuổi, con trai Nghĩa, Phó tổng giám đốc) 5 năm tù.

Báo Công an nhân dân đăng tải, Công ty Lương thực Vĩnh Long là chi nhánh của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Lương thực miền Nam, được giao vốn kinh doanh với mục tiêu kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn tổng công ty giao. Quá trình hoạt động, ông Dương Lê Dũng - Giám đốc công ty biết rõ việc tự ý hợp tác với Công ty Thịnh Phát Kom Tum là trái nguyên tắc, vượt thẩm quyền nhưng vẫn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng kinh tế gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Ngày 6/11/2014, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an, đã khởi tố vụ án hình sự và lần lượt khởi tố các bị can trên. Tổng số tiền Công ty lương thực Vĩnh Long đã ứng thực hiện hợp tác kinh doanh cho Công ty Thịnh Phát Kom Tum gây thiệt hại hơn 102 tỷ đồng. Đến ngày 4/12/2014, bị can Dũng tự sát tại trại giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra đối với này.

Các bị can còn lại gồm: Thức có hành vi đề xuất ký kết và triển khai thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh, hàng chục hợp đồng kinh tế với Công ty Thịnh Phát trái quy định. Thuý ký toàn bộ chứng từ đề nghị tạm ứng và thanh toán hợp đồng theo chỉ đạo của Dũng. Thơ được giao kiểm tra, xác nhận hàng hoá tại 2 kho hàng (kho 332, kho Diên Bình) làm cơ sở để công ty chuyển tiền tạm ứng nhưng không làm tròn trách nhiệm dẫn đến Công ty Thịnh Phát không có hàng giao cho Công ty lương thực Vĩnh Long. Tổng số tiền các bị cáo phải chịu trách nhiệm, mỗi bị can là 102 tỷ đồng. Khôi được giao nhiệm vụ giám sát khối lượng hàng thực tế nhập kho để báo cáo cho Thơ nhưng không làm hết trách nhiệm, để Công ty Thịnh Phát nâng khống số lượng 8.100 tấn sắn lát khô, gây thiệt hại hơn 32 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Lưu Xuân Bá và ông Lê Văn Cẩn là hai phó giám đốc Công ty lương thực Vĩnh Long đã ký chứng từ chi và chuyển số tiền 64 tỷ đồng (ông Bá ký chi 8 tỷ tạm ứng). Tuy nhiên, ông Bá và ông Cẩn ký chứng từ trên là do chỉ đạo của Dương Lê Dũng, việc hợp tác với công ty Thịnh Phát Kom Tum là do Dũng và Thức bàn bạc, thống nhất từ trước. Ông Bá và ông Cẩn không biết việc xác nhận hàng khống.

Trường hợp miễn thu phí hải quan, lệ phí hàng hóa(VietQ.vn) - Thông tư 274/2016/TT – BTC đã mở rộng hơn các trường hợp được miễn thu phí hải quan, lệ phí hàng hóa so với các quy định cũ.

Riêng bị can Nghĩa và Thạch do không có hàng giao nên sử dụng hàng của hợp đồng sau chuyển qua thực hiện các hợp đồng trước. Khi không còn hàng và gặp khó khăn về tài chính, Nghĩa tiếp tục chỉ đạo Thạch và các nhân viên xác nhận khống 11.100 tấn hàng để nhận tiền ứng vốn kinh doanh, chi tiêu cho công ty và sử dụng cá nhân, không giao được hàng cho Công ty lương thực Vĩnh Long. Số tiền Nghĩa và Thạch đã chiếm đoạt hơn 79 tỷ đồng. Được biết, Công ty Thịnh Phát làm ăn thua lỗ thừ năm 2011-2013 là trên 100 tỷ, đến nay còn nợ trên 44 tỷ đồng tiền thuế.

Tại phiên toà, cả 4 bị cáo thuộc Công ty Lương thực Vĩnh Long đều thừa nhận hành vi của mình nhưng cho sự chỉ đạo của Dũng. Riêng bị cáo Nghĩa cho rằng, công việc làm ăn, xuất hàng thường xuyên nên có sự “uyển chuyển” hàng của đơn hàng sau lên đơn hàng trước, không thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo Thạch cho rằng chỉ làm theo mệnh lệnh của mẹ mình.

HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước. Đồng thời, kiến nghị cơ quan điều tra Bộ công an tiếp tục điều tra đối với ông Lưu Xuân Bá và ông Lê Văn Cẩn về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài vụ án trên, Công ty lương thực Vĩnh Long dưới thời Dương Lê Dũng và bộ sậu của mình còn làm ăn với hai công ty khác gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng, hiện Bộ công an đang điều tra, khi có kết quả sẽ xử lý sau.

Mộc Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang