Tuyển sinh ĐH 2014: Thấp hơn điểm sàn vẫn có thể đỗ ĐH

author 21:06 02/05/2014

(VietQ.vn) - Cách tuyển sinh ĐH 2014 có thể sẽ có những thí sinh thấp hơn điểm sàn vẫn đỗ ĐH, vì môn thi chính đạt điểm cao.

Sự kiện: Tuyển sinh 2018

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự kiến phương án xét tuyển ĐH 2014, nhiều thí sinh tỏ ra lo ngại trước các luồng thông tin sai lệch về cách xét tuyển này.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, Địa diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, không hề có chuyện "thả lỏng" xét tuyển ĐH 2014, để các trường "thả cửa" xét tuyển, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào và cơ hội tìm việc sau này...

Tuyển sinh ĐH năm 2014 có nhiều đổi mới tích cực

Tuyển sinh ĐH năm 2014 có nhiều đổi mới tích cực

Mặt khác, cách xét tuyển này hoàn toàn mới so với cách xét tuyển các năm trước.

Các năm trước, cũng có trường nhân hệ số với các môn, nhưng đó là sau khi các thí sinh này đạt tổng điểm 3 môn cao hơn điểm sàn tương ứng, thì mới nhân hệ số để xét tuyển vào các ngành của trường.

Với cách tuyển sinh ĐH mới năm 2014, có thể có những thí sinh thấp hơn "điểm sàn mới" (trong phương án gọi là "điểm tối thiểu") nhưng vẫn đỗ ĐH.

Ví dụ, "điểm tối thiểu" khối A quy định là 15 thì một thí sinh có điểm thi như sau: Toán 9, Lý 3, Hóa 2, mà Toán là môn thi chính thì tổng điểm = 9 x 2 + 3 + 2 = 23. Điểm trung bình chung là 23/4 vẫn lớn hơn điểm trung bình chung của "điểm tối thiểu" là 15/3.

Việc cho phép các trường tự xác định môn chính trong từng khối thi phù hợp với đặc điểm, yêu cầu của từng ngành đào tạo nhằm đảm bảo quyền tự chủ trong tuyển sinh của các trường, tạo điều kiện cho các trường xét tuyển thí sinh có năng lực phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo. 

Việc cho phép các trường quy định điểm xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính (tổng điểm 3 môn thi, trong đó có một môn nhân hệ số 2) với điều kiện trung bình điểm xét tuyển này không thấp hơn trung bình mức điểm cơ bản tối thiểu (điểm xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính không được thấp hơn mức điểm cơ bản tối thiểu nhân với 4/3) tạo nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh có năng lực tốt hơn đối với môn thi chính.

Nhật Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang