Tuyệt chiêu bảo quản thực phẩm ngày Tết

authorĐỗ Thu Thoan 06:32 26/01/2017

(VietQ.vn) - Bảo quản thực phẩm là một trong những vấn đề mà nhiều bà nội trợ quan tâm, nhất là những thực phẩm như bánh chưng, giò, chả,...

Bánh chưng, bánh tét

Đây là món ăn ngon truyền và giàu dinh dưỡng. Người ta thường không thích để bánh chưng trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). 

Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn.

tuyet-chieu-bao-quan-thuc-pham-ngay-tet

 Với thời tiết nắng nóng ta nên bảo quản bánh chưng bánh tét trong tủ lạnh. Ảnh minh họa

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc chỉ sử dụng phần không bị hỏng, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.

Giò, chả

Giò là món ngon đặc trưng của người Việt vào dịp Tết, giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… Nên để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C để bảo quản giò, chả.

Khi bảo quản đúng cách, giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Tuy nhiên, do chúng ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.

tuyet-chieu-bao-quan-thuc-pham-ngay-tet

Nên để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C để bảo quản giò, chả. Ảnh minh họa 

Thịt đông

Đây là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm. Tùy khẩu vị, thịt nấu đông có thể dùng nhiều loại như: thịt sấn, thịt ba chỉ (thịt dọi), thịt chân giò...

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. 

Không trữ các món rau qua đêm

Không nên để món ăn là các loại rau đã nấu chín vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitritm, chất gây ung thư.

Tốt nhất, những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ.

Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng, gây ngộ độc thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. 

tuyet-chieu-bao-quan-thuc-pham-ngay-tet

Không trữ rau đã luộc chín trong tủ lạnh. Ảnh minh họa

Tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín.

Không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

Dịp Tết Nguyên đán, nếu tủ lạnh chứa đầy thức ăn, hãy nhớ điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để có những bữa ăn ngon, an toàn thực phẩm.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang