Cảnh báo không được giữ phanh khi lái ô tô qua ổ gà

author 05:59 30/12/2019

(VietQ.vn) - Khi lái ô tô qua ổ gà điều đầu tiên nhiều tài xế mắc đó chính là giữ phanh và đánh lái để tránh. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm cần tránh tuyệt đối.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Ở đường phố Việt Nam thường xuất hiện nhiều ổ gà vì thế nếu không quen lái xe trên những đoạn đường này nhiều tài xế thường mắc sai lầm không đáng có, dẫn tới những rủi ro đáng tiếc.

Trong tình huống này, nhiều tài xế thường theo quán tính giữ phanh nhưng thực tế, nếu giữ phanh, bánh xe sẽ dừng lại khi bắt đầu xuống hố. Theo quán tính, nó bị va đập mạnh vào mép và gây ra nhiều hư hỏng do trọng lực dồn vào điểm va chạm khi bánh xe không lăn. 

Hư hại đầu tiên nghĩ tới, là lốp. Những vết khứa trên bề mặt lốp là hậu quả của những lần xe vượt qua hố có miệng sắc, hoặc khi đi vào hố với tốc độ cao. Kết quả của sự va đập mạnh khiến cho vành bị cong vênh. Vành xe càng mỏng thì nguy cơ bị cong vênh càng lớn.

 Lái xe ô tô qua ổ gà cần tránh giữ phanh và đánh lái. Ảnh minh họa

Sự va đập sẽ được lan truyền tới hệ thống treo và cũng gây ra một số hư hại. Phần tử đàn hồi (lò xo, nhíp) có thể bị gẫy và lái xe sẽ không còn cảm nhận được sự êm ái như trước. Kinh nghiệm của nhiều tài xế cho thấy, sau nhiều năm sử dụng, các liên kết của hệ thống này trở lên lỏng lẻo, do các phần tử bị cong, vênh thậm chí là gẫy.

Dù là gặp phải vấn đề gì ở bất cứ bộ phận nào của xe khi lái xe qua đường nhiều ổ gà thì đều gây ảnh hưởng dù ít hay nhiều tới xe. Tùy vào cách xử lý tình huống cũng như kỹ năng, kinh nghiệm của người lái sẽ quyết định trực tiếp tới mức độ ảnh hưởng nguy hại tới xe. Chính vì vậy mà khi tham gia giao thông, đặc biệt là di chuyển qua những con đường xấu, nhiều ổ gà thì lái xe cần lưu ý những điểm dưới đây: 

Bĩnh tĩnh để xử lý tình huống bất ngờ

Trước hết phải hết sức bình tĩnh, nhanh nhạy để xử lý tình huống một cách thông minh, khéo léo để hạn chế tối đa nguy hại đến bản thân và phương tiện.

Giữ khoảng cách với xe trước

Hãy giữ khoảng cách với xe trước để nhìn thấy mặt đường, tránh yếu tố bất ngờ. Nếu không thể tránh, hãy ngừng đạp phanh trước khi đi qua. Đây là kỹ thuật lái xe trên bất kỳ một loại đường xấu nào, dù là gờ nhô lên hay rãnh sâu. Lốp xe vẫn tiếp tục lăn, từ bên này sang bên kia, do đó phân bố lực va chạm ra các vùng khác nhau. Có thể vẫn bị hỏng, nếu tốc độ quá cao hay mép hố quá sắc, nhưng đó sẽ là tổn hại nhỏ nhất.

Tuyệt đối không được phanh đột ngột

Đối với trường hợp xe phải vượt qua những ổ gà bé, rãnh nhỏ cắt ngang qua mặt đường thì người điều khiển xe không nên phanh đột ngột mà cần giảm tốc độ, về số thấp để xe từ từ vượt qua nhẹ nhàng rồi sau đó mới tăng tốc trở lại, chạy bình thường.

Đối với trường hợp gặp phải những rãnh lớn cắt ngang qua mặt đường hay ổ gà rộng, sâu hãy về số 1 và điều khiển từ từ cho bánh xe xuống rãnh trước rồi tăng ga cho bánh xe trước vượt lên. Sau đó lại giảm tốc độ từ từ cho bánh sau rơi xuống ổ gà rồi mới tăng ga gần cho bánh sau lên khỏi rãnh để tránh va quệt gầm xe, hạn chế ảnh hưởng tới các bộ phận khác của xe và đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Ô tô bị mất phanh khi đang di chuyển làm gì để tránh tai nạn?(VietQ.vn) - Khi đang đi trên đường bất ngờ ô tô bị hỏng phanh sẽ vô cùng nguy hiểm. Khi gặp trường hợp này nếu tài xế không biết cách xử lý sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tập trung cao độ

Khi gặp những ổ gà lớn hãy luôn cần tập trung lái xe quan sát đường, giữ khoảng cách với những chiếc xe phía trước. Điều này sẽ giúp cho người lái tránh có thể quan sát được mặt đường, không bị bất ngờ đột ngột khi gặp phải ổ gà và kịp thời phản ứng xử lý tình huống đúng cách, an toàn nhất, tránh được những nguy hại đối với cả người và xe.

Thắt dây an toàn

Khi lái xe qua đường nhiều ổ gà thì người lái xe sẽ thường sử dụng phanh để giảm tốc độ và tránh ổ gà.  Nhưng trong trường hợp bất ngờ người lái không kịp phản ứng để đánh lái sang tránh sang hướng khác thì xe sẽ bị rơi xuống ổ gà.

Nếu như lúc này người điều khiển xe phản xạ dùng chân nhấn phanh gấp thì sẽ khiến cho va chạm giữ bánh xe với ổ gà mạnh hơn làm cho người trong xe có thể bị xóc nẩy lên và lao đầu về phía trước. Vì thế để hạn chế ảnh hưởng tới xe cũng như nguy hiểm cho người ngồi trong xe thì tốt nhất là thắt dây an toàn tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Lựa chọn cung đường khác đẹp hơn nếu có thể

Trước khi bắt đầu hành trình của mình, người điều khiển phương tiện chắc chắc đã xác định được điểm đến của mình là ở đâu. Nếu như đó là những cũng đường quen thuộc thì người lái nên lựa chọn cho mình những con đường đẹp, thuận lợi cho di chuyển. Khi lái xe nếu như bạn quan sát thấy con đường phía trước gập ghềnh, xấu, khó đi và nhiều ổ gà thì nếu có thể hãy lựa chọn chuyển sang cung đường khác đẹp hơn, an toàn hơn. Nhưng nếu không còn sự lựa chọn nào khác, bắt buộc phải đi thì người điều khiển xe nên về số thấp, giảm tốc độ xe và giữ đều ga để không bị bất ngờ, đột ngột khi gặp phải ổ gà.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang