Nếu Trump làm tổng thống, chính sách của Mỹ với Việt Nam sẽ thay đổi ra sao?

author 14:13 25/07/2016

(VietQ.vn) - Tỷ phú Donald Trump đã không ít lần đưa ra những quan điểm gây sốc về chính sách đối ngoại của Mỹ nếu ông trúng cử Tổng thống.

Ngày 23/7, tờ New York Times đã đăng lại bài trả lời phỏng vấn của BBC (Anh) về việc liệu dưới chính quyền của tỷ phú Donald Trump, mối quan hệ mà Tổng thống Mỹ Barack Obama phát triển với Việt Nam có bị thay đổi hay không, báo Đất Việt đưa tin.

Về vấn đề này, ông Peter Navarro - giáo sư kinh tế kiêm cố vấn chính trị của ông Trump - khẳng định: “Chúng tôi chưa có một cuộc thảo luận nội bộ về vấn đề đó. Thế nhưng tôi không thể tưởng tượng vì sao lại phải thay đổi. Việt Nam là một quốc gia quan trọng và tôi chờ đợi các mối quan hệ nồng ấm với Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở châu Á khác với chính quyền của ông Trump.

Chính sách đối ngoại với Việt Nam sẽ không đổi nếu tỷ phú Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ

Chính sách đối ngoại với Việt Nam sẽ không đổi nếu tỷ phú Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ

Ông Trump là một doanh nhân tự do. Ông ấy hiểu tầm quan trọng của thương mại với phần còn lại của thế giới về mặt thịnh vượng. Chỉ có điều là phải tiến hành việc đó trên cơ sở bình đẳng. Việt Nam là một phần của châu Á. Tôi tin là chính quyền của ông Trump sẽ muốn có các liên minh kinh tế và chiến lược mạnh mẽ vì hòa bình và thịnh vượng”.

Trước đó, sau khi chính thức chấp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa ra tranh cử chiếc ghế tổng thống Mỹ với bà Hillary Cliton của Đảng Dân chủ, tỷ phú Donald Trump đã đưa ra những quan điểm gây sốc về chính sách đối ngoại của Mỹ nếu ông trúng cử. Theo đó, ông Trump cho biết sẽ xem xét lại điều khoản quy định Mỹ phải tự khắc bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp họ bị tấn công và những đóng góp của Mỹ đối với NATO.

Với cách tiếp cận theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn, ông sẽ buộc các đồng minh phải gánh chịu những phí tổn mà Mỹ đã phải trả suốt những thập niên qua, và hủy bỏ các hiệp ước lâu đời mà ông cho là “không còn phù hợp”. Đồng thời, ông cũng cho biết sẽ xem xét lại định nghĩa “thế nào là đối tác của Mỹ”. Bên cạnh đó, thế giới sẽ phải học cách điều chỉnh để thích nghi với chính sách mới của ông.

Thậm chí vào ngày Chủ Nhật 24/7 vừa qua, tỷ phú Donald Trump còn tuyên bố Mỹ có thể sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và khẳng định rằng Liên minh châu Âu (EU) được lập ra là để cạnh tranh với Mỹ trong thương mại toàn cầu, báo VnEconomy cập nhật từ Financial Times.

Thậm chí dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump, rất có thể nước này sẽ rút khỏi WTO

Thậm chí dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump, rất có thể nước này sẽ rút khỏi WTO

Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông mới đây, ứng viên tổng thống đại diện Đảng Cộng hòa đe dọa sẽ rút tư cách thành viên của Mỹ trong WTO nếu các hàng rào thuế quan mà ông lập ra không đủ để các công ty Mỹ đã mở nhà máy tại Mexico phải đóng cửa để đưa việc làm trở lại Mỹ.

Trong quá khứ, ông Trump từng nói đến việc Mỹ sẽ rời bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đánh thuế rất cao đối với hàng Trung Quốc. Tuyên bố mới nhất của ông trong ngày Chủ nhật đã đẩy quan điểm chống thương mại tự do của ông lên cao hơn nữa.

Ông Trump cho biết ông sẽ áp mức thuế từ 15% đến 35% đối với hàng được sản xuất tại Mexico của doanh nghiệp Mỹ. Khi được hỏi liệu chính sách đó có đi ngược lại với các quy định của WTO, ông nói: “Điều đó không quan trọng, chúng ta sẽ có thể thương thảo lại các điều khoản hoặc đơn giản sẽ không tham gia WTO nữa. Các thỏa thuận thương mại tự do là thảm họa, WTO là thảm họa”.

Nhấn mạnh về việc ông là chính trị gia duy nhất trong số các chính trị gia của thế giới đã dự báo chính xác về khả năng Anh bỏ phiếu rời EU (Brexit), tỷ phú Trump khẳng định ông cảm thấy hoàn toàn bình thường nếu thêm nhiều nước thành viên khác rời EU.

Những quan điểm gây sốc của tỷ phú Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của tổng thống Mỹ Obama

Những quan điểm gây sốc của tỷ phú Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của tổng thống Mỹ Obama

“Hãy nhớ về lý do tại sao ban đầu người ta lại lập nên EU? Họ làm thế để họ có thể thành một khối cạnh tranh với Mỹ trong hoạt động kinh tế toàn cầu và đặc biệt là thương mại quốc tế. Tôi yêu châu Âu, tôi có nhiều tài sản ở châu Âu thế nhưng rõ ràng họ muốn đứng chung với nhau trong một khối để có thể cạnh tranh với Mỹ”, ông trùm tryền thông phân tích về động cơ của các nước EU.

Đồng thời ông cũng tái khẳng định lại quan điểm Mỹ sẽ không đơn phương thực hiện cam kết bảo vệ các nước đồng minh nếu các nước đó không chủ động tăng thêm ngân sách quốc phòng: “Khi một nước đồng minh bị xâm lược, họ trông chờ vào Mỹ. Nhiều nước thành viên NATO chỉ biết lợi dụng Mỹ. Tôi đánh giá cao NATO, nhưng nếu họ không trả tiền thì Mỹ cũng sẽ không can thiệp”.

Cũng trong ngày Chủ nhật, khi trả lời kênh truyền hình CBS, Tổng thống Obama đã lên tiếng chỉ trích tỷ phú Donald Trump về quan điểm với NATO, ông cho rằng ông Trump đang thể hiện sự non kém về kinh nghiệm chính sách ngoại giao quốc tế. Ông Obama nhấn mạnh sẽ hoàn toàn không hợp lý nếu Mỹ bỏ rơi các nước đồng minh châu Âu trong khi Nga đang ngày một “hiếu chiến” hơn.

Tình hình Ukraine mới nhất ngày 25/7: Nữ phi công Savchenko muốn tranh cử tổng thống(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất hôm nay đề cập đến ‘Nữ phi công Savchenko tuyên bố cần tranh cử tổng thống’, ‘Nga – Mỹ lại căng thẳng’,…

Phan Huyền (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang