Tỷ phú Donald Trump tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ

author 07:30 17/06/2015

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 tiếp tục chào đón thêm một ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Ngày 16/6, tỷ phú, trùm bất động sản 69 tuổi Donald Trump chính thức tuyên bố ông sẽ tham gia tranh cử để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Giới phân tích nhận định cơ hội cho tỷ phú Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ là không cao. 

Theo phóng viên tại Mỹ, tỷ phú Donald Trump tuyên bố ông sẽ chạy đua để được chọn làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa khi có bài diễn văn vận động tại tổng hành dinh của mình ở Trump Tower, New York. 

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ, tỷ phú này cho rằng nước Mỹ từ lâu đã chứng kiến việc các chính khách tuyên bố quá nhiều mà không hành động. Ông cam kết hành động để phục hưng và đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa. 

Ông Donald Trump cũng khẳng định những ưu tiên hàng đầu của mình là khục hưng nền kinh tế và công kích cách hành xử của Trung Quốc.

Donald Trump là một nhà tư bản, một tỷ phú nổi tiếng tại Mỹ với giá trị tài sản ước tính vào khoảng 9 tỷ USD. Ông là con thứ tư trong gia đình năm anh em có cha là Fred Trump, một trùm bất động sản ở New York. 

Ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trump Organization, công ty phát triển bất động sản hàng đầu có trụ sở tại New York và là người sáng lập Trump Entertainment Resorts, hệ thống khu nghỉ dưỡng giải trí có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.

Donald Trump cũng là một ngôi sao của ngành truyền thông Mỹ trên cương vị là người dẫn chương trình kiêm nhà sản xuất của chương trình truyền hình thực tế ăn khách “The Apprentice” của kênh truyền hình NBC.

Tuyên bố trên đưa Donald Trump trở thành nhân vật thứ 12 của phe Cộng hòa tuyên bố tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016. Giới truyền thông Mỹ và kết quả các cuộc thăm dò dư luận đánh giá cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, người chính thức tuyên bố tranh cử hôm 15/6, là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa nhờ xuất thân “danh gia vọng tộc” dù ông không vượt trội quá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Theo giới quan sát, cơ hội thắng cử của ông Donald Trump không cao vì ông thiếu kinh nghiệm chính trường. Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây, hơn 50% số người được hỏi trả lời rằng họ sẽ không bao giờ xem xét bỏ phiếu cho tỷ phú Donald Trump. 

Các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào đầu năm 2016, song cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên sẽ được tổ chức ngày 6/8 tới trên kênh truyền hình Fox News.

Trong khi đó, bên phía Đảng Dân chủ tới nay đã có bốn ứng viên tuyên bố tranh cử và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hiện được xem là ứng cử viên sáng giá nhất.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang