Tỷ phú Nhật Bản chi 110,5 triệu USD mua tranh trừu tượng là ai?

authorĐỗ Thu Thoan 05:45 21/05/2017

(VietQ.vn) - Bức tranh có tên “Untitled” của Jean Michel-Basquiat bán được 110,5 triệu USD tại buổi đấu giá Sotheby's, New York. Người mua là một vị tỷ phú Nhật Bản - Yusaku Maezawa.

Theo đó, tỷ phú Maezawa vừa chi 110,5 triệu USD để mua bức "Untitled" được hãng Sotheby's bán đấu giá tại New York. Thương vụ này đã thiết lập kỷ lục - mức giá cao nhất cho một tác phẩm của hoạ sỹ Mỹ trong một buổi đấu giá.

Tỷ phú Maezawa cho biết sẽ cho mượn bức tranh này khắp thế giới trước khi trưng bày trong bảo tàng của ông tại tỉnh Chiba (Nhật Bản). "Tôi hy vọng sẽ mang tới niềm vui cho mọi người và bức tranh được Basquiat vẽ năm 21 tuổi này sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai của chúng ta", ông Maezawa chia sẻ.

ty-phu-nhat-ban-chi-1105-trieu-usd-mua-tranh-truu-tuong-la-ai

Tỷ phú Maezawa cho rằng mình là người may mắn khi mua được bức tranh này

Ông Maezawa sưu tập rất nhiều tác phẩm của các nghệ sỹ nổi tiếng như Pablo Picasso, Alberto Giacometti và Jeff Koons. Năm ngoái, ông đã từng chi 57 triệu USD để mua một bức tranh khác của Basquiat.

Forbes ước tính tổng tài sản của Yusaku Maezawa khoảng 3,6 tỷ USD. Tỷ phú này khởi nghiệp với công việc bán đĩa CD và máy nghe nhạc nhập khẩu. Tuy nhiên, khối tài sản hiện tại của ông chủ yếu đến từ hãng mua sắm thời trang trực tuyến Zozotown do ông thành lập năm 2004.

ty-phu-nhat-ban-chi-1105-trieu-usd-mua-tranh-truu-tuong-la-ai

Bức tranh được tỷ phú người Nhật mua với giá 110,5 triệu USD

ty-phu-nhat-ban-chi-1105-trieu-usd-mua-tranh-truu-tuong-la-ai

Jean Michel-Basquiat (1960 - 1988) - tác giả bức tranh 'Untitled'

Theo đó, bức "Untitled" mà tỷ phú mua là tác phẩm đầy màu sắc, là một phần của buổi bán đấu giá nghệ thuật đương đại vào tối 18/5. Mức giá khởi điểm là 57 triệu USD gây choáng váng cho cả khán phòng. Phiên đấu giá chỉ kéo dài hơn 10 phút với 3 bên cạnh tranh.

Trước đó, vào cuối năm 1984 bức tranh này được 2 nhà sưu tập Jerry và Emily Spiegel mua với giá 19.000 USD. Trước buổi đấu giá, tác phẩm dự đoán sẽ bán được với giá 60 triệu USD. Hiện tại, bức tranh này đã trở thành tác phẩm mỹ thuật có giá trị thứ sáu trên thế giới.

Hoạ sỹ người Mỹ gốc Phi Jean-Michel Basquiat vẽ bức tranh này năm 1982. Basquiat là một trong những nghệ sỹ "phá cách" tại New York những năm 80. Ông từng gây chú ý với các tác phẩm graffiti trước khi trở thành một trong những hoạ sỹ nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, năm 1998, hoạ sỹ này qua đời vì ma tuý khi 27 tuổi.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang