Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Vingroup không đầu tư theo phong trào

author 13:24 26/04/2015

(VietQ.vn) - Nhiều cổ đông của Vingroup băn khoăn, tập đoàn này kinh doanh đa ngành và làm như vậy lo ngại tập đoàn có đủ sức, đủ trí tuệ hay không? Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định, việc đầu tư mở rộng đó không phải đầu tư theo phong trào, theo mốt.

Trên thực tế, sau bán lẻ, thương mại điện tử, thời trang, nông nghiệp, cảng biển, mới đây Vingroup lại có tên trong danh sách các doanh nghiệp tư nhân quan tâm đến các dự án xã hội hóa ngành đường sắt.

Việc mở rộng kinh doanh đa ngành nghề của Vingroup khiến nhiều cổ đông băn khoăn về tính hiệu quả của chiến lược kinh doanh này. Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng cho rằng, lĩnh vực đang đầu tư mở rộng của tập đoàn này không phải đầu tư theo phong trào, theo mốt.

Hệ thống siêu thị Vinmart vừa được đầu tư khang trang, thân thiện với người tiêu dùng

Hệ thống siêu thị VinMart vừa được đầu tư khang trang, thân thiện với người tiêu dùng. Ảnh: VTC

Theo ông Vượng, lĩnh vực mới phải tạo ra được giá trị to lớn cho hệ sinh thái về sản phẩm của Vingroup, để tạo ra lợi ích cho khách hàng của mình trước tiên, và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Vingroup. Lĩnh vực mới có thể liên quan đến các lĩnh vực cốt lõi, hoặc không liên quan, nhưng chung cuộc không tạo ra và không thể tạo ra được giá trị to lớn, thì Vingroup không làm. Đấy là lý do ông Vượng không đầu tư vào chuỗi các rạp chiếu phim – một yếu tố cần thiết để hút khách tới trung tâm thương mại.

Về lĩnh vực nông nghiệp, như Tri Thức trẻ đưa thông tin ông Vượng nói rằng, sẽ trồng khoảng vài chục nghìn ha rau. “Kể cả đầu tư nông nghiệp bằng công nghệ tiên tiến nhất của Israel, Nhật Bản chẳng hạn, nếu đầu tư nghiêm túc, vẫn có lãi” – Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định.

Ông Vượng cũng cho rằng việc tự cung được các sản phẩm rau quả sạch sẽ giúp Vingroup cạnh tranh được trên thị trường bán lẻ với thương hiệu VinMart.

Còn với việc đầu tư vào cảng biển, bất chấp việc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty cảng và lợi nhuận của các cảng hiện nay chỉ quanh quẩn 2 – 3%, ông Vượng khẳng định Vingroup làm chắc chắn có lãi tốt.

Cũng theo Tri Thức trẻ, ông Vượng nói cho biết: “Chúng ta không mạo hiểm, không cố gắng nỗ lực tìm tòi, phát triển thì chúng ta sẽ bị diệt vong, không có con đường nào khác. Chúng ta phải phát triển bền vững, đa dạng hóa ngành nghề nhằm giảm thiểu rủi ro”.

N. Nam (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang