Uber cam kết nộp gần 67 tỷ đồng tiền truy thu thuế

authorĐỗ Thu Thoan 06:42 04/11/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Uber đã đồng ý nộp 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế sau một thời gian hoãn, trong khi Uber có báo cáo kết quả kinh doanh lỗ.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Dẫn thông tin theo Zing, đại diện Cục Thuế TP.HCM xác nhận thông tin Uber cam kết sẽ nộp khoản thuế 66,68 tỷ đồng, đồng thời cho biết sẽ đốc thúc Uber B.V thực hiện việc nộp số thuế truy thu vào ngân sách.

Trước đó, theo báo Tuổi trẻ, Uber B.V đã liên tục trì hoãn đóng số tiền truy thu này vì lý do chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Một lý do nữa mà Uber cho rằng họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Về thông tin Uber khẳng định sẽ nộp khoản thuế 66,68 tỉ đồng, đại diện Cục Thuế cho biết việc này đúng với tinh thần mà Bộ Tài Chính đã công bố mới đây với báo chí.

uber-cam-ket-nop-gan-67-ti-dong-tien-truy-thu-thue

Uber đã chập nhận nộp gần 67 tỷ đồng tiền truy thu thuế. Ảnh minh họa

Theo đại diện Uber Việt Nam, trước đây do hiểu sai tinh thần công văn 1882/TCT-CS 2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, Zing thông tin.

Trong khi Uber B.V nghĩ rằng chỉ phải kê khai nộp thuế sau thời điểm ban hành công văn, Bộ Tài chính lại cho rằng công văn này chỉ mang tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không quy định thời hiệu thi hành. Ngoài Uber cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng thông tin Grab đã thực hiện đủ nghĩa vụ thuế với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Trong thông tin mới đây, Tổng cục Thuế cho biết cả Grab và Uber đều lỗ. Grab có vốn đăng ký 20 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng kể từ khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào tháng 2/2014 tới nay. Lý do lỗ Grab đưa ra là chi phí quảng cáo khuyến mãi rất lớn.

Về chấp hành chính sách thuế, số liệu báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,535 tỷ đồng.

Qua hoạt động thanh tra, Cục thuế TP.HCM đã xử lý 2,961 tỷ đồng, trong đó có 2.286 tỷ đồng truy thu thuế.

Vì sao Uber không nộp gần 67 tỷ đồng truy thu?(VietQ.vn) - Sau gần 2 tháng có quyết định truy thu gần 67 tỷ đồng tiền thuế đối với Uber, Cục Thuế TP.HCM cho biết doanh nghiệp vẫn chưa nộp và cơ quan thuế vẫn tiếp tục chờ.

Đối với Uber, tổng doanh thu các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp là 76,877 tỷ đồng.

Cũng theo Tổng cục thuế, hình thức hoạt động của Uber B.V và Grab tại Việt Nam hiện nay khác nhau. Grab nộp thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp Việt Nam, Uber B.V vẫn là doanh nghiệp nước ngoài, chỉ nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã ăn chia với lái xe.

Theo báo Tuổi trẻ, hiện Bộ Tài chính cũng đang soạn thảo báo cáo để trình UBND TP HCM liên quan đến hoạt động của 4 doanh nghiệp là Vinasun, Mai Linh, Uber, Grab cũng như đánh giá lại việc thí điểm của taxi công nghệ trong thời gian qua.

Theo đó, hướng sắp tới cơ quan chức năng sẽ xem xét lại việc cho mở rộng với taxi công nghệ nhằm giảm bớt sức ép lên loại hình taxi truyền thống.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang