Ukraine đưa quân đến các "điểm nóng" ở miền Đông

author 20:15 14/04/2014

Ngày 13/4, Chính quyền lâm thời Ukraine tuyên bố đưa quân đến khu vực miền Đông, nơi tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình căng thẳng, đồng thời đặt thời hạn chót buộc người biểu tình phải giao nộp vũ khí.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Người biểu tình có vũ trang đứng gác bên ngoài trụ sở cơ quan an ninh ở Slavyansk, ngày 13/4. (Nguồn: AFP)

Trong bài diễn văn được phát trên truyền hình, Tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov nói: "Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng quyết định tiến hành chiến dịch chống khủng bố quy mô toàn diện với sự tham gia của các lực lượng vũ trang Ukraine."

Cùng ngày, ông Turchinov đã ký một sắc lệnh yêu cầu những người biểu tình ở các tỉnh Donesk và Lugansk giao nộp vũ khí trước 9 giờ sáng 14/4 giờ địa phương (13 giờ Hà Nội). Ông Turchinov cam kết sẽ ân xá cho bất kỳ người nào giao nộp vũ khí trước thời hạn trên.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine Valentin Nalivaichenko cho biết chiến dịch trên, với sự tham gia của quân đội và các lực lượng bảo vệ pháp luật Ukraine, có thể bắt đầu tại Donesk ngay từ đêm 13/3. Ông này tuyên bố sẽ huy động mọi lực lượng để giải quyết các cuộc biểu tình ở miền Đông, kể cả sẽ "tiêu diệt" nếu người biểu tình nổ súng.

Trên trang mạng Facebook, Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine Arsen Avakov cho biết các "đơn vị đặc nhiệm địa phương" bao gồm 12.000 người tình nguyện sẽ được thành lập trên khắp Ukraine, trước hết ở những khu vực có biểu tình. Bộ Nội vụ sẽ cung cấp vũ khí, quân trang quân dụng cho lực lượng này. Bộ cũng đã ký lệnh thành lập đơn vị đặc nhiệm đầu tiên mang tên "miền Đông" ở tỉnh Lugansk.

Hãng tin Nga Itar-Tass tối 13/4 dẫn tin truyền thông địa phương, cho biết các đại diện “Dân quân Donbass” đã bắt giữ một xe tải chở đạn của hệ thống phóng rocket nhiều nòng “Grad” tại một trong những điểm kiểm soát gần thành phố Slavyansk thuộc tỉnh Donetsk. Các nguồn tin cơ quan an ninh Ukraine thừa nhận chiếc xe này thuộc lực lượng Cận vệ Ukraine.

Nga ngay lập tức đã lên án quyết định triển khai quân tới miền Đông của ông Turchinov là "mệnh lệnh tội ác," cáo buộc Chính quyền mới ở Ukraine sử dụng các lực lượng kiểu "phátxít mới" và kêu gọi phương Tây kiểm soát các hành động của chính quyền mới ở Ukraine. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nói rõ phương Tây giờ đây phải có trách nhiệm ngăn chặn nội chiến ở Ukraine.

Một quan chức ngoại giao Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu giấu tên cho biết theo đề nghị của Nga, Hội đồng Bảo an sẽ họp tại thành phố New York của Mỹ vào sáng 14/4 (giờ Hà Nội) để trao đổi về diễn biến mới ở Ukraine, trong khi một quan chức ngoại giao khác tiết lộ các cuộc đàm phán đang được tiến hành với sự tham gia của phía Ukraine.

Bạo lực đang lan rộng tại một số tỉnh thành ở miền Đông Ukraine, bao gồm thành phố công nghiệp lớn Donetsk. Đã xảy ra giao tranh giữa lực lượng đặc nhiệm với lực lượng dân quân bên ngoài thành phố Slavyansk (thuộc tỉnh Donesk), làm một số người thiệt mạng và bị thương.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang