Ứng dụng BASIC GAP làm thay đổi quy trình sản xuất nông sản an toàn

author 14:20 30/12/2014

(VietQ.vn) - Ứng dụng GAP cơ bản (Basic Gap) vào nâng cao tỷ trọng sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng đang trở thành xu hướng sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo ông Trương Xuân Định - Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ứng dụng GAP cơ bản (Basic GAP) đã từng bước nâng cao tỷ trọng sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng và giúp nhận thức về an toàn thực phẩm, sản xuất nông sản an toàn của người dân, cơ sở sản xuất tăng lên.

Còn theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Lê Quốc Doanh, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được chú ý hàng đầu trong sản xuất nông sản ở Việt Nam. Việt Nam đã có quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGap được Bộ NN&PTNT xây dựng và ban hành từ năm 2008.

Ứng dụng Gap làm thay đổi nhận thức về sản xuất nông sản an toàn

Ứng dụng Gap làm thay đổi nhận thức về sản xuất nông sản an toàn. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do VietGap khá phức tạp và nhiều tiêu chí kiểm soát, và cũng khó khả thi do tập quán, do hạn chế về nhận thức của người dân. Vì vậy, trong sản xuất rau tỷ lệ áp dụng VietGap còn rất thấp, chỉ đạt gần 2.000 ha/830.000 ha rau hàng năm. 

Ông Lê Quốc Doanh cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy thế mạnh của mình, Việt Nam cần tiếp tục phát triển sản xuất nông nghiệp nhưng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm. Có như vậy, Việt Nam mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang các thị trường, nhất là các thị trường khó tính.

Theo bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, triển khai GAP cơ bản đã làm thay đổi phần nào nhận thức của nông dân, thay đổi những thói quen trong sản xuất hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, an toàn và bền vững. Qua quá trình triển khai dự án đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý có thể trực tiếp hướng dẫn nông dân trong mô hình. Việc ứng dụng sản xuất cây trồng an toàn theo GAP cơ bản với 26 điểm kiểm soát được đánh giá là thuận lợi hơn cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nông dân trong việc đánh giá so với thực hiện các GAP khác. Đặc biệt, các sản phẩm sản xuất ra tại mô hình được đánh giá là an toàn, mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất đại trà do giảm được thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, năng suất cây trồng vẫn cao, ổn định. 

"Trong quá trình triển khai vẫn còn khó khăn nhất định. Do sản phẩm chưa được tiêu thụ cho những khách hàng có đòi hỏi cao hơn về hồ sơ nguồn gốc chất lượng nên đôi khi người dân vẫn áp dụng theo thói quen cũ trong sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Nông dân vẫn chưa tạo được sự khác biệt rõ về sản phẩm vì vẫn thường tiêu thụ sản phẩm theo kênh bán hàng truyền thống, khách hàng không yêu cầu hồ sơ sản phẩm", bà Chải nói. 
Cũng theo ông Trương Xuân Định, trong thời gian tới cần tăng cường tập huấn nâng cao nhận thức cho cả người sản xuất và tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, điều quan trọng là cần quy hoạch và rà soát lại quy hoạch sản xuất rau an toàn cấp quốc gia và ở các địa phương. Từ đó, phổ biến Gap với các cấp độ khác nhau, và có các chính sách hỗ trợ để khuyến khích các ứng dụng Gap cơ bản.
Hồng Anh (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang