Khoa học - Công nghệ

Tin tức

Ứng dụng công nghệ sinh học và thực phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An

author 15:57 23/10/2015

(VietQ.vn) - Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ - KH&CN) và Sở KH&CN tỉnh Nghệ An vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Ứng dụng công nghệ sinh học và thực phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An.

Sự kiện: Nâng cao năng suất chất lượng

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền; Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Tạ Việt Dũng; Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An Trần Quốc Thành; đại diện các nghiên cứu, lãnh đạo các Sở KH&CN, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Nghệ An,…

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn TùngThứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ phù hợp, thúc đẩy nông nghiệp Nghệ An phát triển

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Hội thảo nhằm mục tiêu kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đặt hàng nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ theo nhu cầu của doanh nghiệp cũng như xúc tiến, quảng bá kết quả nghiên cứu, ý tưởng có khả năng ứng dụng, thương mại hóa sản phẩm cho các doanh nghiệp. Trên cơ sở hoạt động điều tra, khảo sát xác định nhu cầu nguồn cung công nghệ thông qua các hoạt động như: hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu vào sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng công nghệ từ các nhóm nghiên cứu trong nước; tư vấn tiếp nhận công nghệ, cải tiến kỹ thuật và giới thiệu công nghệ mới cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại các địa phương; hỗ trợ giải quyết nhu cầu đặt hàng nghiên cứu công nghệ từ các địa phương, doanh nghiệp,…

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Sở KH&CN tỉnh Nghệ An, các nhà khoa học, viện nghiên cứu,… nhằm đi đến ký kết các hợp đồng chuyển giao công nghệ cũng như tìm kiếm, hỗ trợ các nguồn cung công nghệ phù hợp với địa phương.

“Kết quả thành công của Hội thảo sẽ là cơ sở để Bộ KH&CN nghiên cứu, tiếp tục triển khai hiệu quả tại các tỉnh trong khu vực cũng như các tỉnh thành trên cả nước trong chuỗi sự kiện kết nối cung – cầu công nghệ” Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ.

Hội thảo Ứng dụng công nghệ sinh học và thực phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh Hội thảo Ứng dụng công nghệ sinh học và thực phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An

Tại Hội thảo, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An Trần Quốc Thành cho biết, Hội thảo còn hướng tới đẩy mạnh việc tạo ra sản phẩm mới và triển hàng hóa đưa ra thị trường; tăng cường công gắn kết giữa nghiên cứu, đào tạo với sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đổi mới công nghệ, xúc tiến thương mại hóa sản phẩm KH&CN,…

Cũng theo ông Thành, tại Quyết định số 7343/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Phát triển Nghệ An thành Trung tâm KH&CN vùng Bắc Trung bộ giai đoạn 2015 – 2020 với mục tiêu đến năm 2020, mức độ đóng góp của KH&CN trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 25 – 300%. Theo đó, Nghệ An sẽ tập trung vào một số lĩnh vực: công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông lâm nghiệp; công nghệ y dược, công nghệ điện tử và vật liệu mới,…

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau giới thiệu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những khó khăn, vướng mắc,… thông qua một số tham luận gồm: một số công nghệ và kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng tại Nghệ An; nhu cầu hoàn thiện công nghệ và nhân rộng mô hình trong lĩnh vực sản xuất phân bón; một số sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao,…

Tin, ảnh: Tuấn Hiệp

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang