Ứng dụng đặc biệt giúp người dùng kiểm tra mức độ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm virus corona

author 10:56 11/02/2020

(VietQ.vn) - Trung Quốc vừa phát triển thành công ứng dụng di động cho phép phát hiện các trường hợp có khả năng lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) khi có 'tiếp xúc gần'

Theo tờ Tân Hoa xã, ứng dụng trên do Văn phòng Phụ trách chung thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) phối hợp phát triển. CETC cho biết ứng dụng này đã nhận được sự hỗ trợ từ một số cơ quan chính phủ bao gồm Ủy ban Y tế quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, đường sắt Trung Quốc và Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc để đảm bảo dữ liệu chính xác, đáng tin cậy và có thẩm quyền. 

Việc đưa ứng dụng di động kể trên vào cộng đồng sẽ tạo điều kiện cho mọi cá nhân rà soát nguy cơ lây nhiễm virus 2019-nCoV bằng cách quét mã QR của ứng dụng này, thông qua các ứng dụng di động khác như Alipay, WeChat hoặc QQ. Sau khi đăng ký bằng số điện thoại, người dùng cần nhập tên và số thẻ căn cước cá nhân để có thể đối chiếu mật độ tiếp xúc với người bị nhiễm virus. Mỗi số điện thoại đã đăng ký có thể được sử dụng để tiến hành khảo sát đối với ba thẻ căn cước công dân.

Ứng dụng mới có khả năng giúp người dùng kiểm tra xem liệu bản thân có từng tiếp xúc với nguồn lây nhiễm virus corona hay không.  

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, "tiếp xúc gần" là từ chung để mô tả sự tiếp xúc trực diện mà không có các biện pháp bảo vệ hiệu quả với những trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh, các trường hợp nghi nhiễm hoặc với người đang bị ốm (dù chưa có triệu chứng của virus corona chủng mới).

Yếu tố "tiếp xúc gần" cũng bao gồm những người làm việc gần nhau, học cùng một lớp học hoặc chung sống cùng nhà; các nhân viên y tế, thành viên gia đình hoặc những người khác đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân trong môi trường kín hay các bệnh nhân từng nằm chung phòng và người chăm sóc họ; cũng như hành khách và thành viên phi hành đoàn/thủy thủ đoàn đã ở cùng trên một phương tiện vận chuyển với bệnh nhân (bao gồm cả các trường hợp nghi nhiễm).

Được biết, đây không phải là giải pháp trực tuyến đầu tiên được thiết kế trong thời kỳ dịch 2019-nCoV đang lây lan mạnh. Qihoo 360, công ty an ninh mạng lớn nhất ở Trung Quốc cũng từng ra mắt một ứng dụng cho phép người dùng kiểm tra liệu họ đã từng đi cùng máy bay hay tàu hỏa với ai đó bị nhiễm virus hay chưa.

Bảo Lâm (Theo Tân Hoa Xã)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang