Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nho Ninh Thuận

author 17:13 18/07/2014

(VietQ.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh, thời gian qua Bộ đã hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận nhiều nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước để phát triển cây nho...

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ngày 18/7, tại Ninh Thuận, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học: Định hướng phát triển cây nho và Vang Ninh Thuận. Tham dự Hội thảo có Ông Bùi Nhật Quang – Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận; Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng đại diện các vụ, cục; đại diện các viện, trường, các nhà khoa học trong và ngoài nước; đại diện các Sở KH&CN, ban ngành trong tỉnh, các hộ trồng, kinh doanh, chế biến nho là thành viên của hiệp hội nho; các cơ quan thông tấn báo chí.

Nho Ninh Thuận

Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển cây nho và Vang Ninh Thuận. 

Được biết, Ninh Thuận là địa phương có diện tích trồng nho lớn nhất cả nước khoảng 2.500ha, với nhiều loại giống nho mới cho năng suất cao, sản lượng trung bình khoảng 15.000 tấn/năm, trong đó, mỗi năm xuất trên 10.000 tấn nho tươi sang các tỉnh, thành trong nước. Nho Ninh Thuận được chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau như: nho sấy, mứt nho, rượu vang nho, mật nho… đáp ứng nhu cầu phong phú của người tiêu dùng.

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết: với những giá trị kinh tế lớn mà cây nho mang lại cho tỉnh Ninh Thuận nói chung và cho người dân nói riêng, trong giai đoạn 2004- 2006, Bộ KH&CN đã hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận nhiều nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước để phát triển cây nho như: Dự án sản xuất nho an toàn NH 01-48; dự án xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển cây nho để có hiệu qủa kinh tế. Kết quả của các  dự án này đã nhân rộng được diện tích 150 ha nho xanh NH 01-48 theo hướng an toàn; xây dựng được quy trình sản xuất nho an toàn; sản xuất ra sản phẩm nho chất lượng đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho các siêu thị lớn trong nước.

Mặt khác để giúp cho sản phẩm nho của Ninh Thuận gia tăng giá trị kinh tế và có được thương hiệu vững chắc trên thị trường để tạo lợi thế cạnh tranh, Bộ KH&CN cũng đã hỗ trợ Ninh Thuận xây dựng chỉ dẫn địa lý "Ninh Thuận" cho sản phẩm nho của tỉnh, trong chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ. Việc này đã khẳng định được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, chỉ rõ được tính chất và chất lượng đặc thù của sản phẩm nho Ninh Thuận khác với các sản phẩm nho của các vùng khác trong cả nước.

Việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín sản phẩm Nho Ninh Thuận trên thị trường trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho vùng nho Ninh Thuận. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để đẩy mạnh sự phát triển các ngành kinh tế khác như: công nghiệp chế biến vang và đặc biệt gắn với du lịch sinh thái của tỉnh... giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương, tạo tâm lý ổn định và tin tưởng cho người dân trồng nho về việc gìn giữ hình ảnh của cây Nho Ninh Thuận trong đời sống kinh tế, văn hóa và tinh thần. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

A.T


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang