Ứng dụng thuật toán, Viettel chặn gần 1 triệu tin nhắn rác mỗi ngày

authorThảo Nguyên 13:23 15/12/2015

(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng các thuật toán nhận biết mới, Viettel ngăn chặn gần 1 triệu tin nhắn rác mỗi ngày.

Sự khác biệt của giải pháp mới là khả năng ngăn chặn hành vi phát tán tin rác trên cơ sở phân tích nhiều yếu tố. Trong khi đó, phương pháp cũ trước kia chỉ đơn thuần dựa theo từ khóa và tần suất để ngăn chặn.

Đơn vị này cho biết, cơ chế vận hành của hệ thống tương tự như hoạt động tư duy của não người: tự động phân tích hàng triệu mẫu dữ liệu tin nhắn rác đã có để đối chiếu, từ đó phát hiện các quy luật, đánh giá từng tin nhắn được gửi tới.

Ứng dụng thuật toán, Viettel chặn gần 1 triệu tin nhắn rác mỗi ngàyỨng dụng thuật toán, Viettel chặn gần 1 triệu tin nhắn rác mỗi ngày

Hệ thống có khả năng tự học các mẫu tin mới do khách hàng cung cấp (qua tổng đài tiếp nhận tin nhắn rác 9198), từ đó cập nhật và phát hiện những thay đổi để “lách luật” của nguồn phát tán. Các tin nhắn sau khi xác định là tin rác được chặn lại trên hệ thống, không cho phép đi qua trung tâm xử lý tin nhắn.

Toàn bộ hoạt động chặn tin nhắn rác đều được thực hiện tự động và mã hóa để bảo mật thông tin theo quy định. 

Hệ thống chính thức được triển khai từ tháng 6/2015 đến nay. Sau khi áp dụng hệ thống này, trung bình mỗi ngày Viettel chặn được gần 1 triệu tin nhắn rác có đích đến là thuê bao Viettel. Theo đại diện nhà mạng, lượng tin nhắn rác gửi đến khách hàng dung thuê bao Viettel cũng đã giảm tới hơn 90%.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết: Hệ thống chặn tin nhắn rác Viettel Anti Spam nằm trong nhóm các giải pháp Viettel phát triển nhằm bảo vệ khách hàng khỏi những nguy cơ và phiền toái khi sử dụng dịch vụ của Viettel”.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang