Căn bệnh khiến Miss Teen Dạ Ly qua đời ở tuổi 25 nguy hiểm thế nào?

authorGiang Giang 08:46 29/10/2018

(VietQ.vn) - Miss Teen 2010 Đoàn Dạ Ly vừa qua đời vì ung thư buồng trứng ở tuổi 25 khiến cộng đồng không khỏi xót thương vì cô còn quá trẻ.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Miss Teen 2010 Đoàn Dạ Ly vừa qua đời vì ung thư buồng trứng ở tuổi 25 khiến cộng đồng không khỏi xót thương vì cô còn quá trẻ. So với mặt bằng chung, trường hợp 25 tuổi mắc ung thư buồng trứng không nhiều.

Ung thư buồng trứng nguy hiểm thế nào?

Ung thư buồng trứng được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” của phụ nữ. Tương tự như những loại ung thư khác, nó không có bất cứ triệu chứng nào trong thời gian dài. Các triệu chứng ung thư buồng trứng không cụ thể và có thể chỉ ra một số biểu hiện khác nhau đối với cả lành tính và ác tính.

Ung thư buồng trứng: Căn bệnh khiến Miss Teen Dạ Ly qua đời ở tuổi 25 nguy hiểm thế nào?

 Dạ Ly từng gây chú ý khi tham gia cuộc thi Miss Teen 2010 qua đời ở tuổi 25 vì căn bệnh ung thư buồng trứng

Vì vậy, ung thư buồng trứng thường gây ra tỷ lệ tử vong cao. Đa số phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Với những trường hợp này, khả năng kéo dài sự sống rất thấp, chỉ khoảng được 5 năm”, tiến sĩ Teresa Diaz-Montes, giám đốc Viện Ung thư buồng trứng Lya Segall, thuộc Trung tâm y tế Mercy (Mỹ) cho biết.

Nhưng nếu được phát hiện sớm, hiện nay chỉ có 20% bệnh nhân, bệnh ung thư buồng trứng có thể điều trị được và khả năng sống được 5 năm lên đến 94%.

3 kiểu đau – dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Có nhiều biểu hiện khác nhau song nếu có 3 kiểu đau đặc trưng dưới đây cần nghĩ tới ung thư buồng trứng.

Đau lưng: Nếu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, do bê vác nặng hay chấn thương, đau lưng không rõ nguyên nhân cần cảnh giác.

Ở giai đoạn sớm, đau lưng có thể chỉ thoáng qua nhưng đến giai đoạn ung thư buồng trứng muộn, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội, đau ảnh hưởng đến cả giấc ngủ.

Ung thư buồng trứng: Căn bệnh khiến Miss Teen Dạ Ly qua đời ở tuổi 25 nguy hiểm thế nào?

 Ung thư buồng trứng khó phát hiện, dễ nhầm sang bệnh tiêu hoá và là ung thư phụ khoa có tỉ lệ tử vong cao nhất

Đau bụng dưới hay vùng chậu: Các bác sĩ cảnh báo, nữ giới độ tuổi sinh sản, đặc biệt là sau mãn kinh nếu thấy đau bụng dưới thường xuyên có thể ung thư buồng trứng đã phát triển kích cỡ lớn.

Nguyên nhân của cơn đau này là do khối u phát triển tác động đến các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, đặc biệt là vùng bụng, xương chậu gây nên những cơn đau.

Đau khi quan hệ tình dục: Nhiều phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển thường bị đau khi quan hệ tình dục. Cơn đau đó thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu.

Ngoài đau, ung thư buồng trứng cũng gây ra một số biểu hiện khác như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, đi tiểu thường xuyên, sút cân không rõ nguyên nhân.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang