Ung thư buồng trứng: Khó phát hiện nhưng tỷ lệ tử vong cao

author 07:04 10/03/2019

(VietQ.vn) - Đây là loại ung thư có tỉ lệ mắc thấp nhưng tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Theo số liệu của ƯHO năm 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.500 ca mắc mới ung thư buồng trứng (năm 2017 là 1.200 ca), phổ biến thứ hai trong các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới, chỉ sau ung thư cổ tử cung.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, so với ung thư vú thì số ca mắc mới ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10%, tuy nhiên bệnh nhân ung thư buồng trứng có tỉ lệ tử vong cao với khoảng 60%.

Không giống như ung thư vú và ung thư cổ tử cung, không có xét nghiệm phát hiện sớm ung thư buồng trứng nhưng có một số dấu hiệu mà phụ nữ nên lưu ý.

 Ảnh: The Boston Globe

Giám đốc điều hành của tổ chức Ung thư buồng trứng Australia, Jane Hill cho biết: Nếu các triệu chứng sau đây mới xuất hiện một cách bất thường hoặc đã kéo dài thì bạn nên đến ngay các trung tâm y tế để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời.

Tất cả phụ nữ cần biết các triệu chứng của ung thư buồng trứng, bao gồm: đau bụng hoặc đau vùng xương chậu, đầy bụng dai dẳng, đi tiểu thường xuyên hoặc cảm thấy no khi chỉ mới ăn một lượng nhỏ.

Các triệu chứng khác bao gồm:

- Thay đổi thói quen đại tiện

- Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân

- Mệt mỏi quá mức

- Đau lưng dưới

- Khó tiêu hoặc buồn nôn

- Chảy máu sau mãn kinh hoặc giữa các thời kỳ

- Đau hoặc chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, phụ nữ có 80% cơ hội sống sót. Tuy nhiên hơn 75% các trường hợp chỉ được chẩn đoán khi ung thư đã tiến triển nên việc điều trị thành công trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong đó tỉ lệ sống sau 5 năm trung bình là 45%, tỉ lệ này ở giai đoạn 4 là dưới 17%.

Ung thư buồng trứng dễ tái phát và nhanh chóng chuyển nặng.

Thật không may, nguyên nhân dẫn đến ung thư buồng trứng vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu. Yếu tố lớn nhất của ung thư buồng trứng chỉ đơn giản là do tuổi tác khi tuổi chẩn đoán trung bình là 64, nhưng vẫn có thể có nhiều nguyên nhân khác.

Các yếu tố di truyền như đột biến gen hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh liên quan đến buồng trứng, vú hoặc một số bệnh ung thư khác có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Huy Hoàng (theo: nowtolove)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang