Ung thư buồng trứng nguy hiểm thế nào?

authorTrần Thanh 17:00 22/02/2017

(VietQ.vn) - Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong ở phụ nữ với các dấu hiệu, triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Ung thư buồng trứng được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” của phụ nữ. Tương tự như những loại ung thư khác, nó không có bất cứ triệu chứng nào trong thời gian dài. Các triệu chứng ung thư buồng trứng không cụ thể và có thể chỉ ra một số biểu hiện khác nhau đối với cả lành tính và ác tính.

Vì vậy, ung thư buồng trứng thường gây ra tỷ lệ tử vong cao. Đa số phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Với những trường hợp này, khả năng kéo dài sự sống rất thấp, chỉ khoảng được 5 năm”, tiến sĩ Teresa Diaz-Montes, giám đốc Viện Ung thư buồng trứng Lya Segall, thuộc Trung tâm y tế Mercy (Mỹ) cho biết.

Nhưng nếu được phát hiện sớm, hiện nay chỉ có 20% bệnh nhân, bệnh ung thư buồng trứng có thể điều trị được và khả năng sống được 5 năm lên đến 94%.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm nhất và những gì bạn cần phải biết về việc giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên và cảm giác muốn đi tiểu không kiểm soát có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh như các vấn đề bàng quang, đường tiết niệu, hoặc thậm chí là các triệu chứng của đường huyết cao. Đi tiểu thường xuyên cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng với các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm như đi tiểu thường xuyên

Ung thư buồng trứng với các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm như đi tiểu thường xuyên

Phụ nữ đi tiểu thường xuyên và rất khó để nhịn tiểu trong một thời gian ngắn, có thể do suy yếu cơ vùng chậu hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu điều này tiếp tục, hãy ngay lập tức liên hệ với bác sĩ, bởi vì đây cũng là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh ung thư buồng trứng.

Đau ở vùng xương chậu

Phụ nữ có thể thỉnh thoảng cảm thấy đau ở vùng xương chậu hoặc xương hông. Khi cơn đau ở xương chậu không ngay lập tức biến mất hoặc kéo dài thì rất nên chú ý bởi đau ở vùng xương chậu cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nếu vùng xương chậu ngày càng đau đớn, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Ngoài cơn đau ở xương chậu, một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng là đau ở lưng dưới liên quan đến xương chậu.

Kiệt sức

Cảm thấy mệt mỏi liên tục và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ có điều không ổn xảy ra trong cơ thể. Đây có thể là dấu hiệu sớm của của bệnh ung thư buồng trứng. Vì vậy, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không lý do, chị em nên ngay lập tức đến tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mệt mỏi, chán ăn cũng là những dấu hiệu phát hiệu ung thư buồng trứng

Mệt mỏi, chán ăn cũng là những dấu hiệu phát hiệu ung thư buồng trứng

Táo bón

Táo bón có thể xảy ra cho bất cứ ai. Táo bón thường bị bỏ qua, vì nguyên nhân thường là do thiếu chất xơ, chất lỏng. Táo bón cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng và những thay đổi trong ruột thường xảy ra cùng một lúc. Nếu gặp vấn đề với hệ thống tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, tăng lượng khí, đầy hơi, buồn nôn và nôn, không nên bỏ qua các triệu chứng này của cơ thể.

Đau khi quan hệ tình dục

Phụ nữ thường đau khi quan hệ là do âm đạo chưa thực sự sẵn sàng và chưa được thực sự được bôi trơn khi thâm nhập. Đau khi quan hệ cũng là biểu hiện của một số bệnh. Những phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong quá trình quan hệ tình dục. Cơn đau khi quan hệ thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái của khung xương chậu. Nếu có cảm giác lạ và đau đớn khi quan hệ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng như đau lưng, đau khi quan hệ tình dục

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng như đau lưng, đau khi quan hệ tình dục

Chán ăn

Chán ăn là một triệu chứng phổ biến của tất cả các loại ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng sự thèm ăn giảm có thể là dấu hiệu của một vấn đề, thậm chí ung thư. Ngoài ăn mất ngon, một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng là cảm giác no nhanh hơn. Điều này sẽ làm cho phụ nữ giảm cân đáng kể mà không có lý do rõ ràng.

Đầy hơi

Cảm giác đầy hơi là khá bình thường và bất cứ ai cũng từng trải qua. Đầy hơi có thể xuất phát từ một số chất lỏng hoặc chất khí trong dạ dày. Cảm giác đầy hơi liên tục cũng là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, triệu chứng đầy hơi sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn. Kích thước của dạ dày sẽ lớn hơn và các triệu chứng khác sẽ xuất hiện. Nếu điều này xảy ra, chị em phải ngay lập tức đi khám bác sĩ.

Phòng ngừa ung thư buồng trứng bằng cách nào?

- Thường xuyên đi khám sức khoẻ định kỳ

- Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

-Tập luyện và sinh hoạt lành mạnh, tránh căng thẳng và thức quá khuya

- Không nên sử dụng thuốc kích thích phóng noãn

- Tăng cường ăn các thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư buồng trứng: gừng, hạt lanh, cải xoăn, các loại đậu, trà xanh,…

- Dùng ít bột talc ở vùng sinh dục

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang