Ung thư buồng trứng: Những dấu hiệu cảnh báo không nên xem thường

authorHòa Lê 06:00 29/04/2018

(VietQ.vn) - Dưới đây là những dấu hiệu bạn không nên xem thường bởi đó có thể là biểu hiện của căn bệnh ung thư buồng trứng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 10 và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ năm ở Mỹ, nhưng nó có thể được điều trị nếu nó bị nhiễm bệnh sớm.

Khoảng 15% trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, theo Chương trình Giám sát, Dịch tễ học, và Kết thúc (SEER) với Viện Ung thư Quốc gia. Tỉ lệ sống sót thêm 5 năm đối với ung thư buồng trứng cục bộ là 92,5%. Sự can thiệp sớm đóng một vai trò quan trọng trong điều trị và tiên lượng. Quan trọng là phải biết các triệu chứng mà phụ nữ có thể tìm ra.

Đau vùng bụng và vùng xương chậu

Đừng chủ quan khi thấy xuất hiện những cơn đau nhói kéo dài dai dẳng ở vùng bụng hay vùng xương chậu. Đặc biệt, nếu không phải trong kỳ "đèn đỏ" mà gặp phải dấu hiệu này thì bạn nên đi khám ngay để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Những dấu hiệu không nên xem thường kẻo ‘mất mạng’ vì ung thư buồng trứng

 Đau vùng bụng và vùng xương chậu thường xuyên là một trong những dấu hiệu của căn bệnh ung thư buồng trứng. Ảnh minh họa

Một khi tế bào ung thư đã phát triển thì nó có thể tác động đến các cơ quan, hay bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, dễ nhận thấy nhất là vùng bụng và vùng xương chậu, từ đó gây nên chứng đau nhức.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Theo thống kê, ngày một nhiều số lượng phụ nữ trên 55 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, không nhất thiết là sau mãn kinh bạn mới mắc ung thư buồng trứng.

Theo Heathline, ung thư phụ khoa cũng có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ tuổi – ngay cả với những người chưa có kỳ kinh đầu tiên.

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất bạn nên nói với bác sỹ để được kiểm tra kỹ càng hơn.

Top 4 ô tô cũ tuyệt đối không mua kẻo ‘tiền mất tật mang'(VietQ.vn) - Dưới đây là 4 loại ô tô cũ dù giá rẻ người tiêu dùng cũng tuyệt đối không mua để tránh “rước họa vào thân”.

Đi tiểu thường xuyên

Đây quả thật là một triệu chứng rất khó nhận biết, do đó, bạn nên chú ý khi thấy có hiện tượng đi tiểu thường xuyên từ 3 - 4 lần trong một giờ đồng hồ. Điều này cho thấy khối u ở buồng trứng đang lớn dần, từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp tới bàng quang trong cơ thể.

Những dấu hiệu không nên xem thường kẻo ‘mất mạng’ vì ung thư buồng trứng

Vùng bụng và vùng đường tiêu hóa là hai vùng bị ảnh hưởng nhất khi bạn mắc ung thư buồng trứng. Ảnh minh họa 

Giảm cân đột ngột

Nếu bạn đang không theo một chế độ ăn kiêng hay phương pháp tập luyện nào mà thấy cân nặng giảm xuống đột ngột thì nhiều khả năng là dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng. Lúc này, bạn cần chủ động tới gặp bác sĩ chuyên khoa để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Táo bón

Vùng bụng và vùng đường tiêu hóa là hai vùng bị ảnh hưởng nhất khi bạn mắc ung thư, đặc biệt là ở những giai đoạn sớm nhất.

Ngoài cơn đau bình thường ở khu vực dạ dày, các triệu chứng liên quan khác có thể gồm các vấn đề tiêu hóa, chán ăn, tăng khí ga.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang