Ung thư buồng trứng vì thói quen này ở nhiều chị em

authorTrần Thanh 18:00 24/10/2016

(VietQ.vn) - Ung thư buồng trứng được coi là kẻ sát nhân của phụ nữ. Nhiều chị em có thói quen phổ biến sau khiến căn bệnh ung thư buồng trứng phát triển.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Theo Báo điện tử Sức khỏe cộng đồng, các nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên kết giữa việc thụt rửa âm đạo với khả năng bị nhiễm trùng nấm men, bệnh viêm vùng chậu và thai ngoài tử cung. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa thói quen thụt rửa này với nguy cơ ung thư cổ tử cung, làm giảm khả năng sinh sản, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 Viện nghiên cứu Khoa học Sức khỏe Môi trường (Environmental Health Sciences) đã nghiên cứu thói quen của hàng triệu phụ nữ Mỹ và rút ra kết luận mối liên hệ giữa ung thư buồng trứng và việc thụt rửa âm đạo. 
 Joelle Brown, một giáo sư dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ) nói rằng: Mặc dù cô biết việc thụt rửa âm đạo gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nhưng mối liên hệ giữa thói quen này với ung thư buồng trứng thì cô rất bất ngờ.
 
ung thư buồng trứng
Thụt rửa âm đạo gây ra nhiều vấn đề sức khỏe 
 
Trao đổi với Reuters Health, cô cho biết: Trong khi hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo vì nhiều lý do thì không ít phụ nữ lại vẫn duy trì việc này vì có rằng có lợi cho sức khỏe, giúp "vùng kín" sạch sẽ hơn. Vì vậy, cần có các biện pháp can thiệp để chị em hiểu hơn về vấn đề này. 
 
Ung thư buồng trứng được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" vì nó thường không có triệu chứng rõ ràng cho tới khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng. Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tại Mỹ mỗi năm có khoảng 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và khoảng 14.500 chết vì căn bệnh này.

Cho đến năm 2014, nhóm nghiên cứu phát hiện 154 trường hợp ung thư buồng trứng trong những người tham gia nghiên cứu. Đặc biệt, họ nhận thấy, những phụ nữ có thói quen thụt rửa âm đạo trong thời gian dài tăng gần gấp đôi nguy cơ ung thư buồng trứng

Các nghiên cứu trước đó cũng đã khẳng định mối liên kết giữa việc thụt rửa âm đạo sẽ làm người phụ nữ dễ bị nhiễm trùng do nấm, mắc các bệnh viêm nhiễm vùng chậu và thai ngoài tử cung. Các chuyên gia cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa thụt rửa và giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ mắc HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Thụt rửa âm đạo đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các chị em phụ nữ thông qua các thiết bị vòi nước sử dụng trong nhà tắm. Qua nghiên cứu này, ta có thể thấy, đôi khi sạch quá lại hoá hại.

Theo bác sĩ Nguyễn Chí Cường, khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên thì khi rửa âm đạo, cần lưu ý một số điều sau: Không được rửa bằng xà phòng hay chất tẩy rửa mạnh sẽ làm thay đổi pH âm đạo, gây mất cân bằng sinh lý âm đạo, vừa dễ bị viêm nhiễm... Ngâm vùng kín trong chậu nước: Việc làm này khiến cho những vi khuẩn vốn rất sẵn có trong hậu môn được dịp lan vào nước và tấn công lại "vùng kín". Bên cạnh đó, việc sử dụng dung dịch vệ sinh không phù hợp cũng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng. 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang