Ung thư gan: 4 nguyên nhân phổ biến không phải ai cũng biết

authorHoài Thư 12:28 07/11/2018

(VietQ.vn) - Theo bác sĩ của Trung tâm Y học hạt nhân và ung thư, trong một gia đình có thể có nhiều người bị ung thư gan. Nguyên nhân là lây nhiễm virus viêm gan.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Nhiễm virus viêm gan

Theo bác sĩ của Trung tâm Y học hạt nhân và ung thư, trong một gia đình có thể có nhiều người bị ung thư gan. Nguyên nhân là lây nhiễm virus viêm gan.

Viêm gan virus hiện nay được xác định lây qua 3 đường: Đường máu, đường tình dục và đường tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết cơ thể. Lây từ mẹ sang con cũng có thể xảy ra.

Rượu, bia

Ung thư gan: 4 nguyên nhân phổ biến không phải ai cũng biết

 Ung thư gan còn có nguyên nhân khác do lạm dụng rượu, bia, gây ra xơ gan, dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan còn có nguyên nhân khác do lạm dụng rượu, bia, gây ra xơ gan, dẫn đến ung thư gan. Để phòng tránh ung thư gan, ngoài tiêm phòng viêm gan B, cần phải hạn chế uống rượu bia.

Bệnh đường mật

Men gan cũng có thể tăng trong các bệnh về đường mật (viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh) hoặc áp-xe gan.

Ung thư gan: 4 nguyên nhân phổ biến không phải ai cũng biết

Men gan cũng có thể tăng trong các bệnh về đường mật  

Bệnh sốt rét

Men gan cũng có thể tăng cao trong bệnh sốt rét do ký sinh trùng sốt rét, đặc biệt là sốt rét ác tính vì tế bào gan, thận bị tổn thương hoặc các bệnh tắc đường mật do giun, viêm dạ dày cấp, sởi, viêm tụy cấp hoặc mạn tính.

Ngoài ra, men gan có thể tăng trong các bệnh do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non. Với một số thuốc dùng để điều trị một bệnh nào đó nhưng cũng có thể gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan hoặc gây ngộ độc tế bào gan làm xuất hiện viêm gan cấp tính do thuốc, ví dụ ngộ độc thuốc điều trị lao.

Hoài Thư (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang