Cảnh báo những nguyên nhân gây nên ung thư phổi quái ác

author 06:56 23/12/2015

(VietQ.vn) - Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ác tính phổ biến gây tử vong hàng đầu, trong đó, thuốc lá, ô nhiễm không khí, nghề nghiệp... là những nguyên nhân gây bệnh hàng đầu.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Ung thư phổi được cho là đứng đầu trong 10 loại ung thư thông thường nhất. Bệnh do sự phát triển tế bào không kiểm soát được trong mô phổi tạo thành các khối u và có thể lan sang các cơ quan khác thành di căn. Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi như ho kéo dài có đờm lẫn máu kèm đau ngực; tức ngực, hơi thở ngắn, thở nông, thở khò khè, khó chịu trong lúc thở; sụt cân, mệt mỏi, khàn giọng, khó nuốt, đau xương. Ngoài ra, khoảng 13% bệnh nhân không biểu hiện bất cứ một triệu chứng nào như trên dù khối u đã được phát hiện. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh mọi người không nên bỏ qua.

Khói thuốc lá

Người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10 -30 lần người không hút thuốc. Hút thuốc lá dưới mọi hình thức (cả thụ động, tức là người thường xuyên hít phải khói thuốc) đều có thể mắc bệnh. Khói thuốc và nhai thuốc lá còn là những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư miệng, họng và phổi.

90% bệnh nhân ung thư phổi là do hút thuốc lá

90% bệnh nhân ung thư phổi là do hút thuốc lá

Di truyền

Theo khảo sát, những người có thân nhân mắc bệnh ung thư phổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp đôi so với bình thường. Nếu cha mẹ mang gen đột biến gây ung thư thì con cái có thể sẽ được di truyền gen này.

Ô nhiễm không khí

Năm 2013, các chuyên gia ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố tình trạng ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Điều đó có thể làm suy yếu hệ hô hấp, gây ra các bệnh phổi mãn tính như viêm phổi, viêm phế quản, nghiêm trọng hơn có thể phát triển thành ung thư.

Ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Các bệnh mãn tính ở phổi

Những người có bệnh lý về kết hạch phổi hay ho do dị ứng thì thường có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường. Ngoài ra trong quá trình lành vết thương, viêm phế quản cũng có thể dẫn đến ung thư.

Yếu tố nghề nghiệp

Ung thư phổi còn do tính chất công việc khi hít phải nhiều loại khí có hại

Ung thư phổi còn do tính chất công việc khi hít phải nhiều loại khí có hại

Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với khí radon, các ô nhiễm không khí từ kỹ nghệ kim loại nặng và môi trường ô nhiễm khói thuốc có liên quan đến sự xuất hiện ung thư phổi. Loại khí này có ở hầu khắp mọi nơi trong lớp vỏ Trái Đất, nó thoát ra ngoài qua các vết rạn và lỗ trống rất nhỏ trên mặt đất và khuyếch tán vào không khí.

Thanh Mai (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang