Tự rước mầm bệnh vào người bởi những thói quen xấu

authorTrần Thanh 16:26 28/10/2016

(VietQ.vn) - Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nguyên nhân chính lại nằm ở những thói quen vô cùng phổ biến sau đây.

Sự kiện: Bí quyết sống khỏe

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Bệnh ngày càng phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao.

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý khác, việc ăn uống và chế độ sinh hoạt cũng khiến bạn rất dễ bị ung thư thực quản. Một số thói quen xấu dưới đây dễ khiến bạn bị mắc bệnh ung thư:

1. Ăn quá nóng

Ăn quá nóng khiến thực quản và dạ dày bị tổn thương, các niêm mạc mất đi sự nhanh nhạy vốn có và phản ứng chậm trước tác động bên ngoài. Bởi vậy, khi bị tế bào ung thư tấn công, chúng không có khả năng tự bảo vệ cơ thể.

Nói về nguy cơ ung thư do thường xuyên ăn uống quá nóng, Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết: “Bản thân đồ ăn, thức uống không thể gây tổn thương cho niêm mạc thực quản. Nhưng đồ ăn, thức uống quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản nghiêm trọng. Đặc biệt thói quen ăn canh mới sôi, uống chè pha bằng nước vừa sôi… dễ gây bỏng, lở loét thực quản nếu duy trì trong thời gian dài. Khi thực quản bị bỏng, lớp niêm mạc bị tổn thương nếu gặp phải các yếu tố bất lợi như: thức ăn bị nhiễm khuẩn, rượu, thuốc lá… sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư có cơ hội tấn công, phát triển và gây bệnh”.

Ăn đồ ăn quá nóng còn có thể làm tổn thương tế bào vị giác, suy giảm chức năng cảm giác mùi vị, gây ra tình trạng chán ăn không tốt cho tiêu hóa. Ăn uống khi thức ăn còn quá nóng khiến bạn khó có thể nhai kỹ thức ăn, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

2. Ăn đồ ăn nhanh, đồ nướng, chiên rán

Đồ ăn nhanh và đồ chiên, nướng chứa nhiều các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)gây ung thư. Chất này tích lũy lâu dần trong cơ thể sẽ phát bệnh và gây béo phì cùng nhiều biến chứng khác.

3.  Ăn nhiều món muối chua

Các món ăn muối chua như dưa cải muối hoặc các món dưa muối có lên nấm mốc đều chứa một lượng lớn nitrit, đặc biệt là khi nhiệt độ cao hơn 20 ℃, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, mà hàm lượng nitrit càng cao bao nhiêu, các nguy cơ ung thư thực quản sẽ cao tương ứng bấy nhiêu.

Các chuyên gia cho rằng, những vùng nào mà người dân có sở thích ăn dưa muối, cá muối và các loại động thực vật muối chín thông qua gây mốc thì nơi đó có người mắc bệnh ung thư thực quản với tỷ lệ cao.

4. Nghiện rượu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu mặc dù không chứa chất gây ung thư, nhưng sẽ kích thích niêm mạc thực quản gây ra những tổn thương vô cùng lớn, đặc biệt là rượu nồng độ cao hơn 60 độ sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản một cách rõ ràng trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khoảng 60% bệnh nhân ung thư thực quản là người nghiện rượu, nghiên cứu trường Đại học Williams Thụy Điển cho thấy rằng, nam giới trên 45 tuổi ít uống rượu hoặc không uống rượu, thì nguy cơ ung thư thực quản sẽ giảm 50%.

5. Ăn nhiều món thô cứng

Theo thống kê cho thấy, người có thói quen ăn các món thô quá hoặc cứng quá có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao. Cụ thể là các món ăn khi nuốt vào thực quản có thể gây chà xát, ăn mòn thực quản, những món ăn cứng, có gai nhám hoặc hương vị quá nặng như quá cay, chua, mặn…

Những món ăn như thịt, hải sản, tôm cua có vỏ, nếu nhai quá nhanh mà không kỹ, khi nuốt vào cũng làm rách thực quản hoặc tổn thương ít nhiều, lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang