Ung thư tuyến giáp vì chất chống cháy trong đồ nội thất?

author 00:01 28/05/2016

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ cho biết PBDE một chất chống cháy trong đồ nội thất gia đình có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến giáp, bướu cổ....

Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia (Mỹ) cho biết PBDE, một chất chống cháy có trong hầu hết các đồ nội thất có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp cao gấp 5 lần so với nam giới, đặc biệt tác động này tăng gấp đôi ở những phụ nữ sau mãn kinh.

Chất chống cháy nổ PBDE có thể gây ung thư tuyến giáp, bướu cổ

Chất chống cháy nổ PBDE có thể gây ung thư tuyến giáp, bướu cổ 

Cứ ngỡ rằng mãn kinh sớm hay muộn là do đặc điểm sinh học của mỗi người nhưng thực chất những người phơi nhiễm PBDE có khả năng mãn kinh sớm và nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp cao hơn rất nhiều lần người bình thường.

Vậy PBDE là gì? Theo Phó giáo sư Joseph Allen, trường Harvard Chan (Mỹ) cho biết PBDE là các chất chống cháy có trong hầu hết các đồ nội thất được sử dụng phổ biến hiện nay. Theo các nhà nghiên cứu, PBDE và tăng nguy cơ bệnh tuyến giáp, nó can thiệp vào sự thay đổi hoóc môn đẩy nhanh quá trình mãn kinh của chị em phụ nữ.

Cùng với đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phơi nhiễm với PBDE có thể ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp, một tuyến hình bướm nằm ở nền cổ. Tuyến giáp là một bộ phân vô cùng quan trọng trong cơ thể vì nó tạo ra những hoóc môn thiết yếu cho hoạt động của tất cả các tế bào trong cơ thể. Ngay cả những thay đổi nhỏ đến về nồng độ hoóc môn cũng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe như ung thư và bệnh thận, gan, và tim.

Hiện tại Mỹ đã thiết lập bộ tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ và khuyến cáo nồng độ diphenyl polybrominated ether (PBDE) không được vượt quá 20% trong các sản phẩm nội thất. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể đưa ra những kết luận và giải pháp tốt nhất cho vấn đề trên.

 

Nguy cơ ung thư từ nước rửa bồn cầu có mùi hương(VietQ.vn) - Nhiều người cho rằng nước rửa bồn cầu không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sự thật lại không phải vậy, nước rửa bồn cầu cũng có thể gây ung thư.

Minh Thảo (Theo Dailymail)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang